Bài báo mà người em ông Nguyên giới thiệu viết về bà Trần Thị Dưỡng (65 tuổi, giáo viên tiểu học về hưu, ngụ khu vực 5, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) bị đau khớp nặng. Mấy ngón trên bàn tay phải của bà đột nhiên bị co quắp lại, duỗi mãi không ra, đau nhức khủng khiếp.

Nhưng nhờ chồng bà là ông Nguyễn Văn Trước tìm được lá mật gấu cho bà uống thử và không bao lâu sau đó bà đã khỏi bệnh. Còn bà Lê Thị Ngọc Hạnh, nhà gần đó, cũng ngăn chặn được bệnh tiểu đường, giảm hẳn lượng đường trong máu nhờ lá cây mật gấu…

Đọc xong, ông Nguyên khấp khởi mừng trong bụng. Mấy ngày sau, nhân dịp về thăm quê ở Vĩnh Long, ông Nguyên quyết định thuê luôn chiếc ô tô, để sang Cần Thơ tìm vợ chồng ông Trước - bà Dưỡng, hỏi kỹ về thứ lá cây thần diệu ấy, cũng như thực hư những gì bài báo viết. Theo địa chỉ báo đăng, ông Nguyên đã tìm đến đúng nhà ông Trước.

Vợ chồng ông Trước khẳng định, những gì bài báo đăng tải là chính xác từ câu chuyện thực của họ. Và ông Trước đã ra vườn, hái biếu ông Nguyên thân, lá cây mật gấu. Ông Trước kể: “Khoảng 1 tháng sau, ông Nguyên lại tìm sang gặp tui, gửi biếu mấy giỏ trái thanh long, đặc sản xứ nhà và ngỏ lời xin cây mật gấu để mang về trồng. Tui nhổ cho ổng cả bụi”.

Ông Nguyên cho biết, sau khi nhận mớ thân, lá đầu tiên từ ông Trước, rời Cần Thơ trở về nhà, ông lập tức hái lá nấu thử theo hướng dẫn của ông Trước. Đó là ngày 22/3 âm lịch. Trong 15 ngày đầu uồng nước lá mật gấu, ông Nguyên vẫn uống kèm thuốc Tây, nhưng ông không thấy căn bệnh đau chân của mình có dấu hiệu gì khả quan. Chỉ duy một điều là ông ăn được, ngủ được.

Những ngày sau đó, cơn đau chân thưa dần, nên ông ngưng uống thuốc Tây, chỉ uống nước lá mật gấu. Đến ngày thứ 20 uống nước nấu từ lá mật gấu, chứng đau chân của ông Nguyên đã tan biến. Đó là lý do mà ông Nguyên quyết định quay lại Cần Thơ để xin ông Trước giống cây “thần kỳ” mang về nhân giống.

Ông Nguyên chia sẻ: “Hiện giờ, cái chân trái của tôi đã không còn đau đớn gì, chỉ có ngón chân còn tê nhẹ. Và tôi quyết định dùng lá mật gấu hàng ngày luôn”. Ngoài việc khỏi chứng đau chân, ông Nguyên còn thấy cơ thể không mệt mỏi như trước, nhiều triệu chứng của bệnh tiểu đường đã giảm hẳn. Chính vì thế, ông quyết định đi khám lại và kết quả rất bất ngờ!