Bệnh viêm mũi dị ứng thường xảy ra với người bệnh nhiều nhất vào lúc chuyển mùa khi thời tiết thay đổi là điều kiện để nhiều loại vi khuẩn nấm mốc gây bệnh viêm mũi dị ứng, những người có cơ địa dị ứng thường rất dễ mắc viêm mũi dị ứng trong thời điểm này. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu phương thuốc cổ truyền chữa viêm mũi dị ứng rất hiệu quả mà chúng tôi sưu tầm được từ lương y Thanh Bình một danh y chuyên về các bệnh xoang mũi... phương thuốc cổ truyền này được dùng cho viêm mũi dị ứng do thời tiết nhé


Hình ảnh minh họa


Tùy vào tình trạng bệnh mà chúng ta có những cách chữa viêm mũi dị ứng thích hợp nhé các bạn

- Nếu bị tình trạng nghẹt mũi, viêm mũi, thì có thể dùng các nguyên liệu gồm: củ hành ta 50 gr, gừng tươi 50 gr. Đem cả hai giã nhuyễn cho vào hai muỗng giấm ăn, trộn đều lên, rồi cho vào một tô, hoặc nồi nước thật nóng để xông mũi, họng. Hít thật sâu hơi nước bốc lên từ nước chế biến trên, để hơi đi vào mũi, miệng.


Một số loại thảo dược trị viêm mũi, viêm xoang

- Dùng một ít sáp ong rừng để lên trên vật dụng có chứa than cho sáp ong bốc hơi, rồi dùng bìa giấy cứng cuốn lại thành hình cái phễu để xông hơi lên mũi.

- Một số trường hợp viêm mũi dị ứng do thời tiết, có chảy nước mũi nhiều, có thể dùng vỏ bí đao tươi, dây mướp (lấy đoạn gần ở gốc), và vị thuốc ý dĩ (mỗi loại 50 gr), đem nấu với 2 lít nước để uống trong ngày.

- Lấy 30 gr hạt của cây rau hẹ, 30 gr vị thuốc thiên niên kiện, đem giã nhỏ rồi trộn chung lại với nhau và cho vào một cái tô nước nóng để xông. Cách xông bạn cũng làm giống như cách ở trên bạn nhé

- Dùng các nguyên liệu gồm: 5 gr bạc hà, 5 gr bạch chỉ, 10 gr thương nhĩ tử, 10 gr tân di hoa, 3 củ hành tươi và 5 gr trà diệp. Đem các nguyên liệu cho vào nồi, nấu sôi với nửa lít nước, để uống trong ngày.

- Lấy một ít cỏ hôi tươi rửa sạch, giã nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt để nhỏ mũi, ngày 3 lần.


- Khi bị viêm mũi dị ứng do thời tiết mưa nắng thất thường, có thể dùng một ít gừng tươi cắt lát, cùng 20 gr tô diệp rửa sạch, đem cả hai nấu với nửa lít nước (hoặc có thể dùng nước sôi để hãm), lấy nước dùng trong ngày.

- Dùng nửa lít dầu dừa nấu cho sôi rồi cho vào 100 gr hạt thảo quyết minh - một vị thuốc chữa viêm mũi dị ứng vào nấu tiếp đến khi hạt bốc khói lên, thì vớt hạt thảo quyết minh ra để cho ráo dầu, rồi cho vào lọ đậy kín để dành xông dần. Mỗi khi xông lấy vài hạt nói trên cho vào vật dụng đựng lửa than đến khi hạt lên khói, thì dùng nửa tờ giấy cứng quấn lại hình cái phễu, một đầu phễu đặt lên vật chứa hạt thảo quyết minh, đầu còn lại đặt áp lên mũi để xông hơi vào mũi, hít nhẹ từ từ. Mỗi ngày làm 2 lần như vậy nhé các bạn !