Nhu cầu an toàn của còn người ngày càng nâng lên , ai cũng muốn sở hữu một chiếc ô tô vừa rộng rãi đưa đón được cả gia đình, vừa tránh mưa tránh nắng và đặc biệt an toàn cho người sử dụng khi lưu thông.Nhưng không phải ai cũng có điều kiện để mua một chiếc ô tô mới , mà chỉ mua lại ô tô đã qua sử dụng, nhiều người khi mới mua xe khá bối rối trong vấn đề làm giấy tờ , thủ tục hành chính, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn làm giấy tờ khi mua xe ô tô cũ.

Làm hợp đồng mua bán ô tô :

Sau khi hai bên đã xem xét kĩ lưỡng tình trạng xe ,giấy tờ xe ..... đã thông nhất được các điều khoản trong giao dịch ,trình tự mua bán sẽ như sau :

Tốt nhất bạn nên làm hợp đồng mua bán ô tô ngay tại phòng công chứng ,có chứng thực từ của công chứng viên hoặc luật sư sẽ giúp bạn (khoảng hơn 1 tiếng là xong).Việc làm hợp đồng giờ đây không còn khó khăn vất vả như ngày trước nữa.

- Bình thường thì người mua sẽ thanh toán ngay khoảng 80% tiền mua xe ,sẽ được mang ô tô về ,Người bán vẫn cầm toàn bộ giấy tờ xe .Sau đó cả hai đi công chứng hợp đồng mua bán ô tô đó ,những giấy tờ sau cần chuẩn bị đầy đủ :

  1. Đăng ký ô tô
  2. Số đăng kiểm ô tô
  3. Bảo hiểm ô tô
  4. Số CMND của hai vợ chồng bên bán
  5. Sổ hộ khẩu của gia đình bạn
  6. Sô CMND của người mua nhà.
  7. Đăng ký kết hôn của hai vợ chồng bên bán , nếu chưa có gia đình hoặc vì lý do gì vợ chồng xa cách, ly dị thì phải có giấy chứng nhận cho việc đó


- Mang hồ sơ này đến phòng công chứng ,người sẽ xem hồ sơ mà soạn thảo hợp đồng.Sau đó công chứng viên sẽ đọc lại hợp đồng cho hai bên cùng nghe , 2 bên sẽ tự đọc lại kỹ hợp đồng và ký trước mặt công chứng viên .Công chứng viên ký xác nhận việc mua bán của hai bên ,sau đó đóng dấu của phòng công chứng . Phí công chứng bằng 0.01% giá trị của xe + 300.000 đồng phí lưu giữ hồ sơ 20 năm.

- Lúc này người bán có thể bàn giao toàn bộ giấy tờ xe và hợp đồng mua bán ô tô đã công chứng cho người mua và người mua thanh toán nốt số tiền còn lại theo hợp đồng cho người bán.

Tham khảo thêm : 5 điều cần biết về bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô