Trong phòng và chữa bệnh trĩ , khí công đã được ngày càng nhiều người tiếp nhận. Tuy cơ phòng chữa bệnh của khí công còn chữa rõ ràng, nhưng theo quan sát và nghiên cứu lâm sàng, khí công có tác dụng cải thiện toàn thân bao gồm tuần hoàn máu của các cơ quan nội tang, trong Đông y gọi là tác dụng sơ khí trệ, hoạt huyết ứ. Bởi vì trĩ chính là bệnh do khí trệ, huyết ứ ở trực tràng hậu môn, nên nếu kiên trì luyện tập khí công sẽ có tác dụng phòng bệnh và điều trị nhất định đối với bệnh trĩ. Khí công là phương pháp thông qua việc nâng cao sức đề kháng của cơ thể để phát huy tác dụng, cần phải có một quá trình tập luyện mới có tác dụng. Đối với bệnh trĩ cấp tính chảy máu và bệnh trĩ nặng, khí công không thể phát huy hiệu quảngay lập tức. Vì vậy, những bệnh nhân bị trĩ nặng nên áp dụng các phương pháp khác để điều trị. Sau khi điều trị, nếu tập luyện khí công sẽ có tác dụng phòng ngừa tái phát.

Click image for larger version. 

Name:	cac-lieu-phap-chua-benh-tri-2.jpg 
Views:	55 
Size:	32.4 KB 
ID:	4825

Là phương pháp làm giãn hậu môn để nhét trĩ vào trong, do bác sĩ Lord người Anh đưa ra đầu tiên vào năm 1969, được dùng với trường hợp trĩ nặng.
Qua quan sát lâm sàng đối với bệnh trĩ, ông cho rằng, ở phần cuối trực tràng và lỗ thoát ống hậu môn của bệnh trĩ có thể tồn tại một chỗ rất hẹp. Chỗ hẹp này có thể làm sự giãn bình thường của ống hậu môn bị trở ngại, khiến bệnh nhân phải rặn mới đẩy phân ra ngoài được. Áp lực rặng có thể làm mạch máu bị sưng huyết từ đó gây ra trĩ, rồi trĩ lại làm tắc nghẽn lỗi thoát ống hậu môn, khiến khi đại tiện ống hậu môn phải chịu áp lực cao hơn. Nếu cứ để vòng tuần hoàn ác tính như thế tiếp tục, sẽ gây xuất huyết, đau đớn và làm lòi trĩ,… phương pháp giãn ống hậu môn có thể làm chỗ hẹp được nới lỏng, cắt đứt vòng tuần hoàn ác tính sưng huyết – tắc – sưng huyết, làm các mô ở ống hậu môn hồi phục bình thường, làm trĩ khỏi dần.