Mất ngủ là một trạng thái khó khắc phục, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng làm việc.
Thuốc ngủ có tác dụng giúp bạn tìm kiếm giấc ngủ, nhưng tác dụng phụ thì vô kể, mà thấy rõ nhất là việc khiến bạn nghiện thuốc, mệt mỏi, dẫn đến trầm cảm.
Mặt khác, giấc ngủ do thuốc mang lại cũng không hiệu quả bằng giấc ngủ tự nhiên. Bạn có thể áp dụng một số liệu pháp tự nhiên dưới đây để có một giấc ngủ ngon, sâu.
Hoa oải hương
Các nghiên cứu cho thấy hương thơm hoa oải hương có thể làm giảm chứng mất ngủ, lo âu khá hiệu quả, nên bạn có thể tìm thấy rất nhiều sản phẩm khác nhau có hương oải hương trên thị trường. Tuy nhiên, sẽ dễ dàng và thú vị hơn khi bạn tự tạo một sản phẩm cho riêng mình. Rất đơn giản, chỉ cần dùng nước xả có mùi oải hương cho bao gối, hoặc pha tinh dầu hoa oải hương với nước trong một chai xịt nhỏ là có thể tạo bầu không khí thư giãn hơn. Một lựa chọn khác là cho vài giọt tinh dầu hoa oải hương lên son bóng, dùng một ít trước khi đi ngủ.

Click image for larger version. 

Name:	giacngu-150x150.jpg 
Views:	55 
Size:	6.5 KB 
ID:	4826

Sự giúp đỡ của hóc-môn
Melatonin là một loại hóc-môn ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bình thường não sẽ tạo ra một lượng melatonin vào buổi tối nhưng càng lớn tuổi, não sẽ giảm việc sản xuất loại hóc-môn này. Trong nhiều nghiên cứu về người trên 70 tuổi, 5mg melatonin mỗi ngày sẽ giúp chữa mất ngủ. Tuy không có những chứng minh cụ thể về sự ảnh hưởng của melatonin trên người trẻ tuổi nhưng đơn thuốc bổ sung loại hóc-môn này cũng cần thiết khi bạn gặp phải chứng mất ngủ do mệt mỏi và sai lệch múi giờ vì đi máy bay quá lâu. Tuy nhiên, cần lưu ý là melatonin đem đến những tác dụng phụ đối với những người dùng thuốc chứa warfarin (một chất giúp làm loãng máu), nam giới mắc bệnh về tuyến tiền liệt hoặc phụ nữ đang muốn mang thai. Vì thế, nên hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn sử dụng thuốc bổ sung melatonin. Nếu bạn đang mang thai, hãy tránh xa melatonin vì nó làm tăng nguy cơ rối loạn phát triển của thai nhi.
Amino acid tryptophan
Amino acid tryptophan có thể giúp tăng lượng hóc-môn serotonin mà cơ thể sản xuất. Các nghiên cứu cho thấy với 1000 miligram hoặc hơn, serotonin có thể giúp giảm thời gian dỗ giấc ngủ, giúp bạn bước vào giấc ngủ nhanh hơn. Tuy nhiên, sự an toàn khi sử dụng liều cao như vậy trong thời gian dài vẫn chưa được làm rõ, nhưng tin tốt là phản ứng buồn ngủ nhanh do tryptophan mang lại có thể được hấp thụ tự nhiên từ nguồn tryptophan trong thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa. Vì thế, nếu khó ngủ, hãy thử uống sữa ấm hay dùng một ít thịt gà tây.