Theo các nhà nghiên cứu, có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến độ chính xác, độ nhanh nhạy trong tốc độ truyền tải GPS. Theo đó, một số nguyên nhân chính có thể làm giảm tín hiệu GPS là tín hiệu đi đường, lỗi đồng hồ máy thu, lỗi quỹ đạo, tầng đối lưu và tầng ion….

Nguyên nhân làm giảm tín hiệu GPS
Nguyên nhân làm giảm tín hiệu GPS

Giữ chậm của tầng đối lưu và tầng ion

Việc giữ chậm của tầng đối lưu và tầng ion ảnh hưởng rất lớn đến tín hiệu thiết bị định vị GPS. Nguyên nhân là do tín hiệu vệ tinh thường bị chậm khi xuyên qua tầng khí quyển.

Tín hiệu đi nhiều đường

Ngoài ra, việc tín hiệu được truyền đi qua quãng đường dài hoặc nhiều đường cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng tín hiệu thiết bị định vị GPS. Điều này xảy ra khi tín hiệu phản xạ từ nhà hay các đối tượng khác trước khi tới máy thu.Trong quá trình truyền tín hiệu đi đường sẽ làm giảm độ chính xác củahệ thống định vị toàn cầu GPS trước khi tới máy thu.

Tín hiệu đi nhiều đường
Tín hiệu đi nhiều đường

Lỗi đồng hồ máy thu

Đồng hồ có trong máy thu không chính xác như đồng hồ nguyên tử trên các vệ tinh GPS, một số trường hợp lỗi đồng hồ máy thu cũng làm chậm tín hiệu GPS. Ngoài ra, lỗi quỹ đạo hay lỗi thiên văn, do vệ tinh thông báo vị trí không chính xác cũng làm giảm tín hiệuGPS.

Lỗi vệ tinh

Khoa học cũng chứng minh rằng càng nhiều quả vệ tinh được máy thu GPS nhìn thấy thì độ chính xác càng lớn. Những nguyên nhân khách quan như: nhà cao tầng, địa hình, nhiễu loạn điện tử hoặc đôi khi thậm chí tán lá dầy có thể tín hiệu giảm tín hiệu thiết bị định vị, thậm chí không định vị được. Nếu địa hình có quá nhiều bất lợi, thiết bị định vị không hề thu nhận được.

Việc phân bố các vệ tinh cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng của tín hiệu thiết bị định vị GPS. Phân bố vệ tinh cho kết quả tốt nhất khi các vệ tinh ở vị trí tạo ra góc rộng với nhau, không nên phân bố các quả vệ tinh ở trên một đường thẳng hoặc cụm thành nhóm.

Sự giảm có chủ tâm tín hiệu vệ tinh

Một nguyên nhân khác nữa khiến thiết bị định vị giảm tín hiệu là do sự áp đặt cố ý của con người, cụ thể là sự giảm tín hiệu của Bộ Quốc phòng Mỹ. nhằm chống lại việc đối thủ quân sự dùng tín hiệu GPS chính xác cao.

Chính phủ Mỹ đã ngừng việc này từ tháng 5 năm 2000, làm tăng đáng kể độ chính xác của máy thu GPS dân sự. (Tuy nhiên biện pháp này hoàn toàn có thể được sử dụng lại trong những điều kiện cụ thể để đảm bảo gậy ông không đập lưng ông. Chính điều này là tiềm ẩn hạn chế an toàn cho dẫn đường và định vị dân sự.)

Nguồn: wikipedia

* Hỗ trợ khách hàng:

Nếu Quý khách muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ hoặc cần sự hỗ trợ của chúng tôi, hãy gọi số điện thoại 0123 666 7778, đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ Quý khách 24/24h

Hồ Chí Minh: 1014 Đường 31F, Khu C, Phường An Phú, Quận 2, HCM – Hotline: 0123 666 7778

Hà Nội: Số 298 Ngọc Thụy, Quận Long Biên – Điện thoại: 0938 050 389

Đà Nẵng: Số 75 Lê Độ, Tổ 46, Quận Thanh Khê – Điện thoại: 0901 492 689

Nguồn: https://www.dinhviasia.vn/nguyen-nha...-tin-hieu-gps/