Theo số liệu thống kế, tỷ lệ trẻ biếng ăn của trẻ em Việt Nam khá cao so với tỷ lệ 20% - 45% đã được công bố trên thế giới. Hàng năm, số lượng các cha mẹ đưa con đi khám dinh dưỡng do bé không chịu ăn đủ lượng, suy dinh dưỡng đều tăng cao, đủ bữa.v.v... Tình trạng bé biếng ăn khiến bé nhẹ cân, chậm tăng cân, sa sút thể chất dẫn đến mệt mỏi, kém hoạt bát, hay ốm vặt….

Tại sao trẻ biếng ăn?

Các chuyên gia đã phân tích và đưa ra các nhóm nguyên nhân chính khiến trẻ biếng ăn, đó là: do bẩm sinh chiếm tỷ lệ rất thấp, sinh lý,di truyền, bệnh lý, sai lầm trong chế biến và thời gian chuyển tiếp thức ăn, hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu.

Trong đó, lý do hàng đầu cần được lưu ý là hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện cả về cấu tạo và chức năng, dễ thiếu hụt enzymes tiêu hóa và mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột bởi những tác động như thay đổi môi trường sống, căng thẳng, ức chế, đồ ăn không phù hợp, thức ăn bị nhiễm khuẩn hay việc dùng thuốc dài ngày, nhất là khi dùng kháng sinh.

Chăm sóc trẻ biếng ăn đúng cách?

Chăm sóc trẻ biếng ăn, kém hấp thu đòi hỏi sự kiên trì và phối hợp giữa nhiều biện pháp khác nhau. Ưu tiên đầu tiên vẫn là thực đơn giàu dinh dưỡng, thay đổi món ăn thường xuyên, chia nhỏ bữa ăn khoa học phù hợp với thể trạng của từng bé. Bên cạnh đó, cần lưu ý thêm những yếu tố sau:

- Không quát mắng trẻ, gây ức chế cho trẻ trong bữa ăn.

- Không cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn 1 tiếng. Ngoài ra, việc uống quá nhiều nước ép trái cây hoặc sữa giữa các bữa ăn chính có thể khiến trẻ biếng ăn.

- Giữ gìn vệ sinh cho trẻ để tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại

- Tẩy giun định kỳ cho trẻ 6 tháng một lần.

- Vận động thể lực hợp lý ít nhất 30 phút mỗi ngày để trẻ có cảm giác đói và ngủ tốt. Ăn được ngủ được chắc chắn trẻ sẽ lên cân đều.

- Cần thiết nhất là bổ sung thêm phức hợp enzymes và probiotics để tăng cường chức năng tiêu hóa và khả năng miễn dịch.

Emzymes tiêu hóa và Probiotics đều là những thành phần quan trọng, không thể thiếu đối với hệ tiêu hóa, đặc biệt là hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Khi thiếu enzyme, thức ăn không được tiêu hóa, thành ruột không hấp thu được, thức ăn sẽ ứ đọng trong ruột, lâu ngày sẽ sinh ra các chất độc tiêu diệt các vi khuẩn có ích trong ruột. Hoặc ngược lại, khi đường ruột mất cân bằng sinh học, thiếu các chủng vi khuẩn có lợi, cũng gây nên hiện tượng giảm tiết một số loại enzyme gây cản trở tiêu hóa. Từ đó gây nên tình trạng trẻ biếng ăn, kém hấp thu, hay bị rối loạn tiêu hóa. Có thể bổ sung enzymes tiêu hóa, probiotics qua những loại thực phẩm tự nhiên như hạt mầm, rau mầm, giá đỗ, mạch nha, sữa chua để tăng cường chức năng tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt. Còn trong trường hợp bé biếng ăn lâu ngày, chậm hoặc không tăng cân; trẻ biếng ăn do bị ốm, sau ốm; trẻ dùng kháng sinh điều trị bệnh thì nên bổ sung cho trẻ những sản phẩm có chứa enzymes và probiotics