Chào chuyên gia. Tôi đã mang thai ngoài dự tính và bởi vì dự định cố gắng phấn đấu cho sự nghiệp nên khoảng cách đây 5 hôm tôi có tự tiện sử dụng thuốc phá thai tại nhà và hiện giờ tôi vẫn thấy có máu chảy ra rất nhiều mà chưa có hiện tượng giảm. Điều này làm tôi rất sợ hãi bởi sợ cách thức phá thai thất bại. Xin chuyên gia chuyên khoa giúp tôi biết hiện tượng phá thai bằng thuốc không thành công là gì? Cảm ơn bác sĩ phụ khoa rất nhiều. (N.H – Hưng Yên).

Chào bạn!

Trước khi trả lời băn khoăn của bạn, các bác sĩ muốn bạn nắm chi tiết 1 số tin tức quan trọng về việc dùng thuốc phá thai:


Phá thai bằng thuốc không thành công là gì ?

Phá thai bằng thuốc là giải pháp nội khoa mang lại độ an toàn hết sức cao cho chị em do quy trình phá thai không cần can thiệp vào bên trong tử cung. Dù đem đến đảm bảo cao song phương thức này chỉ được dùng với các tình trạng tuổi thai nhi dưới 7 tuần và thai phụ không mắc một vài bệnh lý về tim mạch, máu, tĩnh mạch, thận… nếu những trường hợp không đáp ứng đủ 2 tiêu chí này mà tự ý áp dụng thuốc phá thai thì khả năng cao ca phá thai bằng thuốc không thành công và nguy cơ phụ nữ sẽ đối mặt với các rủi ro như sót thai, sót nhau, băng huyết… là tình trạng rất hay mắc phải. Có khi nếu như sức khỏe sinh sản bị tác động thì dùng thuốc phá thai có nguy cơ làm vô sinh về sau. các rủi ro này không những gây ra ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe mà còn có nguy cơ cướp đi tính mạng của người phụ nữ nếu như không được nhìn ra và xử lý kịp thời.

Khi đã kiểm tra toàn bộ sức khỏe và tuổi thai nhi nếu như đáp ứng đủ điều kiện người phụ nữ sẽ được chỉ dẫn uống thuoc pha thai, mỗi viên cách nhau 48 giờ. Lúc đã uống viên thứ nhất người phụ nữ có khả năng bị ra ít máu và khi đã uống viên thứ 2 thì người phụ nữ có khả năng thấy ra nhiều máu hơn cùng với đó là triệu chứng đau bụng do lúc này tử cung đang phải co bóp để đẩy bào thai ra bên ngoài. Một số tình trạng sẽ thấy hoa mắt, buồn nôn, sốt nhẹ, tuy nhiên cũng không cần sợ hãi quá bởi vì những dấu hiệu này sẽ nhanh chóng qua đi nếu như bạn đã thực hiện phá thai bằng thuốc thành công. Sau khi về nhà phụ nữ sẽ nghỉ ngơi trong một vài tuần và tái thăm khám sau 14 ngày.

Vậy hiện tượng phá thai bằng thuốc thất bại là gì?

Sau khi hoàn tất cách thức phá thai bạn nhận thấy có các triệu chứng sau đây kéo dài thì chứng tỏ phương hướng phá thai bằng thuốc thất bại:

- Không thấy bào thai bị đẩy ra ngoài trong vòng 8 ngày: Với tình trạng này nếu như thực hiện siêu âm sẽ thấy tim thai hay bào thai, khi đó chuyên gia phụ khoa sẽ sử dụng biện pháp phá thai khác để đẩy bào thai ra bên ngoài. Việc lấy thai nhi ra bên ngoài là điều bắt buộc bởi nếu bào thai chết lưu ở trong có nguy cơ gây nên viêm nhiễm tới tử cung, buồng trứng hay khi thai nhi vẫn còn giữ lại thì nguy cơ thai nhi bị dị tật là vô cùng cao.

- Máu vẫn ra rất nhiều và chưa có dấu hiệu giảm: Điều này cũng là 1 trong những dấu hiệu báo hiệu 1 ca phá thai không thành công. Nguyên nhân vẫn ra máu quá nhiều là bởi vì phá thai không hết nên còn sót nhau, sót thai. Thông thường lượng máu chỉ ra nhiều trong các giờ đầu rồi sẽ giảm dần. Có trường hợp ra máu kéo dài (tầm 2 – 3 tuần) tuy nhiên lượng máu ít đi dần thì không cần phải lo âu.

- Đau bụng dữ dội.

- Thấy rất nhiều sản dịch mùi hôi.

- Sốt cao kéo dài (trên 1 ngày).

- Các trường hợp không ra máu khi đã uống thuốc phá thai (khoảng 1 ngày) cũng là hiện tượng của 1 ca phá thai bằng thuốc thất bại.

Bởi bạn tự tiến hành phá thai tại nhà nên bạn chắc chắn không thể biết khả năng thể trạng cùng độ tuổi thai nhi có đáp ứng đủ tiêu chuẩn có thể sử dụng thuốc phá thai nên khả năng gặp phải bất chắc là hết sức cao. Cùng đó mức độ ra máu nhiều đã liên tục 5 ngày (có nguy cơ là biểu hiện phá thai bằng thuốc thất bại) vậy đảm bảo nhất bạn hãy khẩn trương tới những địa chỉ phá thai chuyên khoa uy tín khám mức độ thể trạng để có hướng khắc phục kịp lúc (nếu không may việc áp dụng thuốc phá thai bị thất bại) để bảo vệ thể trạng cùng sức khỏe sinh sản của chính bạn.

Nhận biết chắc chắn dấu hiệu phá thai bằng thuốc không thành công là thông tin rất là cần thiết vì phương pháp phá thai không thành công có thể làm viêm nhiễm tử cung, tắc vòi trứng, từ đó gây nên tác động nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ, nhiều trường hợp cố tình sử dụng thuốc phá thai đã vô tình gây vô sinh về sau này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng truy cập website cách pha thai nhằm được những chuyên gia tại phòng khám đa khoa Thái Hà tư vấn hỗ trợ trực tiếp.