Phá thai không phải là việc đơn giản nên cả hai cháu cần suy nghĩ thật kỹ. Nếu vẫn quyết định phá thai hãy trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. Không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng phá thai bằng thuốc. Tuỳ vào sức khoẻ của người mẹ, số tuần tuổi của thai nhi mà các bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp.

Click image for larger version. 

Name:	viem-co-tu-cung-phi-dai.jpg 
Views:	57 
Size:	68.5 KB 
ID:	4993

Nếu cháu đáp ứng đủ điều kiện phá thai bằng thuốc, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho cháu về biện pháp này. Trong quá trình uống thuốc phá thai, cháu cũng sẽ được bác sĩ theo dõi chặt chẽ các chỉ số mạch, nhiệt độ, huyết áp, tình trạng ra máu âm đạo, đau bụng (cơn co tử cung) trong vòng 1 vài giờ đầu. Nếu sức khoẻ ổn định, cháu có thể ra về .

Về tác dụng của phá thai bằng thuốc, sau khi uống viên thuốc đầu tiên, thai sẽ ngừng phát triển, cháu có thể thấy bình thường hoặc ra máu ở âm đạo. Nếu thấy ra máu, hãy sử dụng băng vệ sinh như khi có kinh nguyệt.

Sau đó 2 ngày (48 giờ), cháu cần quay lại cơ sở y tế để uống viên thuốc thứ 2. Cần theo dõi sau khi uống thuốc khoảng 4 giờ tại cơ sở y tế.

Trong khoảng từ 30 phút đến 4 giờ sau khi uống viên thuốc thứ hai, chị em sẽ thấy bụng đau, máu ra nhiều và ra máu cục khi thai bị đẩy ra ngoài. Đa số phụ nữ sau khi thực hiện phá thai bằng thuốc sẽ thấy ra máu như hành kinh trong vòng 10 ngày kể từ khi uống thuốc, tuy nhiên cũng có trường hợp có thể ra máu nhẹ kéo dài hơn 1 tháng. Trường hợp nếu thấy máu ra quá nhiều cần báo lại ngay với nhân viên y tế.

Một số ít phụ nữ có thể bị tiêu chảy hoặc bị nôn trong quá trình uống thuốc phá thai. Đây là tác dụng phụ của thuốc và không nghiêm trọng, tình trạng này sẽ tự hết mà không cần điều trị.
Thời gian thuốc tránh thai có tác dụng với mỗi người là khác nhau. Khi có thai ngoài ý muốn hay muốn phá thai, chị em phụ nữ hãy tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn kỹ lưỡng.