Chúng ta đã biết bệnh viêm mũi dị ứng mà chúng ta thường mắc phải chủ yếu là do các tác nhân bên ngoài mội trường. Vậy những tác nhân này tồn tại ở đâu và tấn công vào cơ thể chúng ta khi nào ? Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu những đồ dùng mà chúng ta sử dụng hàng ngày ẩn chứa những loại vi khuẩn gây viêm mũi dị ứng và những cách phòng tránh viêm mũi dị ứng đối với những đồ vật này


1.Gối
Gối và vỏ gối được xem là nơi trú ẩn lý tưởng cho nhiều loại vi khuẩn. Thậm chí, một số loài rệp cũng sinh sống trong gối, gây tổn hại tới sức khỏe. Điển hình là bệnh viêm kết mạc, đau mắt đỏ xuất hiện do các yếu tố gây dị ứng, vi khuẩn ở gối. Bụi có nhiều trong gối cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về hô hấp đặc biệt là viêm mũi dị ứng và quá trình chữa viêm mũi dị ứng.

2. Thú nhồi bông
Gối là nơi chứa nhiều vi khuẩn, bụi bặm gây ra viêm mũi dị ứng
Tương tự như gối, thú nhồi bông rất dễ bị các loại vi khuẩn, mầm bệnh xâm nhập do bề mặt dễ bám dính. Hơn nữa, khi trẻ em chơi thú nhồi bông, các trẻ cũng trở thành nơi trú ngụ cho vi khuẩn. Bạn cần vệ sinh làm sạch đồ chơi cho trẻ nhỏ thường xuyên, đặc biệt khi nhiều bé chơi gấu bông chung.

3. Điều khiển đồ điện tử
Điều khiển tivi, điều hòa, quạt… đều là mối đe dọa cho sức khỏe khi chúng dễ dàng để vi khuẩn định cư. Trên bề mặt của các loại điều khiển còn chứa chất dinh dưỡng làm cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn.

4. Tay nắm cửa
Không chỉ ở các nơi công cộng, tay nắm cửa trong gia đình cũng nhiễm khuẩn nhiều hơn bạn tưởng. Đây là khu vực được chúng ta tiếp xúc nhiều mỗi ngày, nên đặc biệt phải làm sạch thường xuyên. Chú ý vào những tháng mùa đông, nguồn lây bệnh cúm, cảm lạnh tiềm ẩn rất lớn ở tay nắm cửa.

5. Viền cánh cửa tủ lạnh
Viền tủ lạnh là nơi tích tụ nấm mốc gây viêm mũi dị ứng
Nấm mốc rất ưa những nơi ẩm và tối. Viền cao su của cánh cửa tủ lạnh là thiên đường của chúng. Mốc lan rộng bằng cách phát tán những bào tử nhẹ để bay lơ lửng trong không khí gây ra hầu hết bệnh viêm mũi dị ứng.

6. Miếng rửa bát
Bề mặt nhám, xốp và độ ẩm hoàn hảo và đồ ăn thừa dính trên miếng rửa bát cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn trú ngụ là điều kiện vô cùng thuận lợi cho vi khuẩn và nấm mốc gây bệnh viêm mũi dị ứng

7. Bàn phím máy tính
Tương tự như tay nắm cửa, bàn phím được nhiều thành viên trong gia đình dùng thường xuyên nên vi khuẩn dễ lây lan. Bạn cần rửa tay trước và sau khi gõ trên bàn phím để ngăn ngừa sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus hay ký sinh trùng.

8. Thớt
Một số loại vi khuẩn trong thịt sống như Salmonella, E.Coli, Listeria hay Campylobacter sẽ lây lan sang thớt. Do vậy, bạn nên tránh dùng chung thớt cho thực phẩm chín và sống. Ngoài ra, thớt nhựa sẽ hạn chế lượng vi khuẩn sinh sôi hơn là thớt gỗ.