Các triệu chứng khó vào giấc ngủ, hay tỉnh giấc, ngủ không sâu thường liên quan tới các vấn đề rối loạn lo âuvà căng thẳng. Cũng vì lý do này, bạn cần phải phối hợp nhiều phương pháp trị liệu: Vệ sinh giấc ngủ, giảm stress, tâm lý trị liệu và dùng thuốc đúng cách.
4 nguyên tắc trị rối loạn giấc ngủ
Khi bị mất ngủ cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Vệ sinh giấc ngủ: Trước khi đi ngủ không đọc những truyện quá lôi cuốn , hấp dẫn, không xem tivi trên giường ngủ, không cãi cọ hay tranh luận căng thẳng, không dùng chất kích thích (cà phê, trà, thuốc lá, chocolate, vitamin C), không ăn tối quá muộn, quá no, không uống nhiều nước trước ngủ 2 h, không tập thể thao nặng buổi tối, đặc biệt không lạm dụng thuốc ngủ.
Ta nên ngủ và dậy đúng giờ, dậy ngay khi thức giấc, lên giường ngủ ngay khi buồn ngủ, ăn nhẹ uống cốc sữa nóng buổi tối, tắm nước ấm, massage nhẹ, thư giãn, tạm quên những lo toan, phòng ngủ thoáng mát, ánh sáng dịu mát (không nên bố trí ánh sáng trắng), giường gối êm ái, mùi thơm dịu nhẹ.
Giảm stress: Có nhiều cách tuỳ từng cá nhân, từng loại strees, tuy vậy cần thảo luận trực tiếp với chuyên gia tâm lý để có biện pháp xử trí thích hợp.
Thuốc ngủ: Không lên sử dụng quá nhiều nhưng cũng không sợ mà cực đoan đến mức không dám dùng để phải chịu đựng cảnh mất ngủ kéo dài. Dù vậy, việc dùng thuốc ngủ phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tâm thần sau khi đã được khám và chẩn đoán chính xác các yếu tố liên quan đến chứng mất ngủ kinh niên.