Ớt là một gia vị quen thuộc trên toàn thế giới, làm món ăn thêm ngon, giàu hương vị. Ớt có tính nóng, nên có thể giúp phòng tránh một số bệnh. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng một cách đúng đắn nó sẽ gây nguy hiểm cho dạ dày. Không ít trường hợp bị đau dạ dày thậm chí lủng dạ dày, ung thư dạ dày chỉ vì ăn ớt sai cách.
Gây ung thư dạ dày

Có một số nghiên cứu khoa học cho biết, việc sử dụng nhiều ớt và kéo dài có thể gây ung thư dạ dày. Cần lưu ý với bột ớt đỏ, nếu bị nhuộm màu có thể chứa Sudan là chất gây ung thư.

Bột ớt hoặc ớt tươi bị mốc còn chứa chất alfatoxin có khả năng gây ngộ độc và ung thư. Tuy ớt chứa hàm lượng vitamin C phong phú, btacarotene tốt cho sức khỏe, có một số công dụng kích thích tiêu hóa, khẩu vị, nhưng không phải người nào cũng có thể dùng, nhất là những người có hội chứng đại tràng kích thích thì nên hạn chế ăn ớt cay, những người bị viêm loét dạ dày - tá tràng nên hạn chế ớt tối đa, vì vị cay của ớt có hại cho niêm mạc dạ dày, gây tổn thương dạ dày.

Gây tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày

Ăn nhiều ớt cay cũng ảnh hưởng đến người đang chữa đau dạ dày, có thể gây viêm dạ dày, nôn ói, ợ chua, đau nóng rát dạ dày hoặc gây trào ngược dịch vị từ dạ dày lên thực quản gây bỏng nóng rát sau xương ức. Ớt cay cũng có thể kích thích khởi phát cơn đau viêm loét dạ dày - tá tràng ở những người có bệnh trước đó..
"Ăn một lượng ớt vừa đủ sẽ có tác dụng chống ung thư và một số bệnh khác, nhưng nếu tiêu thụ nhiều có thể dẫn đến ung thư và làm cho tình trạng bệnh đã mắc trở nên nặng hơn và làm nghiêm trọng thêm một số bệnh đã mắc phải như dạ dày, viêm da, viêm gan...", trang The Heath dẫn lời từ các nhà nghiên cứu khoa học Mỹ.

Vì vậy, nếu đang chữa bệnh đau dạ dày hoặc da có vấn đề, chúng ta cần hạn chế tối đa việc sử dụng loại thực phẩm này, đồng thời, học cách sử dụng ớt đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.