Tin moi - Cảnh sát biển Thái Lan đã nã súng vào 6 tàu cá của ngư dân Kiên Giang khi các tàu này chống trả, các ngư phủ sống sót khẳng định “hoàn toàn không có việc này”.

Tài công tàu KG-94005 Huỳnh Văn Tửng (ngụ H.Châu Thành, Kiên Giang), người bị bắt lên ca nô của cảnh sát Thái Lan đi rượt bắn các tàu khác, một lần nữa khẳng định không hề có chuyện chống trả hay giải vây.

Anh kể lại: “Tôi đã chứng kiến toàn bộ vụ xả súng vì bị bắt ngồi ngay khẩu súng máy ở đầu ca nô của họ, tiếng đạn khiến cho tai tôi giờ này vẫn còn ong ong. Chúng tôi mong các cơ quan hỗ trợ làm rõ hành động tàn ác của phía cảnh sát Thái Lan và có biện pháp lên án để chúng tôi còn an tâm ra khơi”.Cố tình kè tàu vào lãnh hải Thái Lan

Cũng theo anh Tửng, chiếc ca nô số hiệu Thai Police 528 của Cảnh sát biển Thái Lan đã cố tình kè tàu KG-94005 vào sâu lãnh hải Thái Lan mục đích là đòi tiền chuộc. “Họ chỉ thả chúng tôi về khi thấy đã xả súng quá tay và có người chết”, anh Tửng nói. Cùng đi trên tàu KG-94005, ngư phủ Nguyễn Văn Trường (ngụ TP.Rạch Giá, Kiên Giang) cho biết: “Họ rượt bắn xối xả từ phía sau tàu, vết đạn vẫn còn đầy trên tàu, ai cũng có thể thấy. Họ không hề bắn cảnh cáo hay có hiệu lệnh gì cả”.

Theo anh Trường, tàu của anh chỉ cố gắng bỏ chạy khỏi làn đạn từ ca nô của cảnh sát Thái Lan. “Chúng tôi tăng tốc hết cỡ để chạy tránh đạn đến mức động cơ tàu bị nóng và hư, khói đen bốc lên. Lúc này họ mới áp sát lao lên tàu đánh tài công túi bụi. 19 ngư dân bị trói dồn vào một góc”. Ngư dân Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ TP.Rạch Giá) còn bị buộc phải ôm bình gas bị xì đang sắp nổ quẳng xuống biển. “Họ đã chĩa súng vào đầu buộc tôi phải ôm bình gas đang xì. Tôi rất sợ nhưng phải liều vì không làm họ sẽ bắn chết ngay”, anh Tuấn nói.

Ở một tàu cá khác là KG-94059, ngư dân Chao Văn Sáng (ngụ H.Phụng Hiệp, Hậu Giang) đã chứng kiến người chú ruột là tài công Ngô Văn Sinh bị bắn chết. Anh Sáng nói: “6 tàu chúng tôi đánh cách xa nhau không có chuyện chống trả vì họ bắn từ xa, chúng tôi chỉ cố chạy để tránh đạn. Họ cố tình chạy áp sát bên hông, cách tàu tôi chỉ 15 - 20 m để xả súng vào ca bin giết chết tài công”. Anh Sáng bức xúc: “Họ bắn quá dã man, chính tay tôi phải nhặt lại xương, hàm răng, hốc mắt của chú Sinh rồi lấy nước đá ướp cho chú”. Ngư phủ Sáng còn khẳng định ca nô Thai Police 528 đã từng bắt giữ tàu của anh trước đó hơn 2 tháng và thả ngay trên biển khi chủ tàu nộp 3,2 tỉ đồng tiền chuộc.

Trả lời PV, đại tá Phạm Văn Sáng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang, cho rằng: “Dù sao thì việc xả súng vào các tàu cá, cố tình giết chết ngư dân là phi nhân đạo, đáng lên án và cần phải làm rõ hành động này”.

Ngày 18/9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Mai Anh Nhịn bức xúc cho biết UBND tỉnh Kiên Giang cực lực lên án hành động nã đạn vào ngư dân VN của Cảnh sát biển Thái Lan; đề nghị phía Thái Lan phải điều tra làm rõ sự việc và có trách nhiệm với thiệt hại của ngư dân. “Chưa biết đúng sai thế nào nhưng việc ngư dân đi đánh bắt ngoài biển và bị Cảnh sát biển Thái Lan dùng vũ lực để giải quyết như vậy là cực kỳ nguy hiểm. Có việc gì thì giữa hai bên phải đối thoại giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trao đổi thông tin xử lý vi phạm chứ không thể dùng vũ lực một cách vô nhân đạo như vậy”, ông Nhịn nói.

Ông Nhịn cũng cho biết tin tuc sắp tới, UBND tỉnh Kiên Giang sẽ làm việc với các cơ quan liên quan và các chủ ghe, tàu để tăng cường quản lý, giám chặt chẽ hơn việc đánh bắt của ngư dân, để ngư dân ra khơi an toàn; đồng thời tránh tình trạng vi phạm vùng biển nước khác, giữ mối quan hệ hữu nghị với các nước có biển giáp ranh.