Rất nhiều người đã và đang mắc bệnh đau dạ dày chỉ vì những thói quen ăn uống không tốt trong cuộc sống hàng ngày, từ việc ăn sai bữa, ăn các loại thực phẩm gây kích ứng, hay ăn đồ lạnh, đồ nóng không đúng lúc... tất cả đều có thể làm phát sinh bệnh dạ dày theo thời gian, hoặc nếu đang bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày thì bệnh sẽ nặng hơn. Vậy phải làm sao để dạ dày luôn khỏe mạnh? hãy cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia qua bài viết này nhé.
Các chuyên gia khuyên rằng, để bảo vệ dạ dày, tất cả mọi người đều không nên ăn quá no vì sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều axít có hại, dễ gây đau. Khi ăn nên nhai kỹ, nuốt từ từ, vì trong khi nhai nước bọt sẽ tiết ra nhiều enzym giúp tiêu hoá thức ăn, làm giảm gánh nặng cho dạ dày.

Với những người đang chữa bệnh đau dạ dày, nên ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm và dễ tiêu hóa như cháo, khoai lang, cơm nhão… Đặc biệt, người bị đau dạ dày cũng cần hạn chế ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ nướng vì các đồ ăn nêu trên có thể lâu tiêu khiến máu nhiễm mỡ, không tốt cho sức khỏe.
Người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng cũng không nên uống nước trước, trong hoặc ngay sau khi ăn vì sẽ làm loãng dịch vị axit trong dạ dày, làm ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn. Theo đó, thời điểm uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn.

Ngoài ra, Y học cổ truyền và hiện đại đều khuyên người bệnh nên dùng các sản phẩm chữa đau dạ dày có thành phần từ thảo dược như Lá Khôi Tía, Sa Nhân, Bạch Truật, Nghệ Vàng, Ý Dĩ, Cam Thảo. Các thảo dược này sẽ tham gia rất hiệu quả vào quá trình điều chỉnh, trung hòa lại lượng axit dịch vị, giúp tái tạo niêm mạc dạ dày và làm lành vết loét.