Tôi bị benh vay nen hơn 1 năm nay rồi. Tôi nên có chế độ ăn uống như thế nào để ngăn ngừa bệnh tái phát nặng hơn. Hiện tại tôi đang sử dụng 1 loại thuốc bôi. Ban đầu bôi thì thấy đỡ nhưng khi dừng bôi tôi lại thấy bệnh có xu hướng phát ra nặng thêm. Tôi có nên tiếp tục điều trị vẩy nến bằng thuốc đó nữa không? Mong Ban biên tập tư vấn cho tôi
(Thu Hà - Hà Nội)
Chào bạn Hà. Ban biên tập cachchuavaynen.com đã nhận được mail của bạn. Chúng tôi xin trả lời những thắc mắc của bạn về bệnh vẩy nến ăn gì như sau:
Những người bị bệnh vảy nến nên ưu tiên ăn một số loại thực phẩm sau:

Cá biển: Người bệnh nên sử dụng những loại cá biển có nhiều omega-3 như cá hồi, cá thu, cá ba sa. Omega-3 có tác dụng ức chế chất sinh viêm trong bệnh vảy nến như leukotriene 3 và 5.
Rau quả: chứa nhiều beta – caroten như cà rốt, xoài, bơ...
Mè đen: Vừa chứa dầu béo có cấu trúc tương tự Omega-3, vừa cung cấp sinh tố E cần thiết cho lớp sợi liên kết (collagen) dưới da.
Thực phẩm chức năng: Một số loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên giúp hỗ trợ điều trị, giảm viêm ngứa, bong vẩy và phòng ngừa tái phát bệnh vảy nến. Lưu ý: Khi sử dụng bất kỳ sản phẩm thực phẩm chức năng nào bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sỹ, chuyên gia. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, bạn cần giữ tinh thần thoải mái, tránh stress vì nếu để bản thân bị stress sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.
Súp lơ xanh: Sử dụng súp lơ xanh để bổ sung acid folic cho cơ thể bởi những người mắc bệnh thường bị thiếu acid folic.
Hiện tại bạn nếu bạn đang dùng thuốc tây mà không có sự hướng dẫn điều trị của bác sĩ thì sẽ rất nguy hiểm. Bạn nên dừng bôi thuốc đó lại và đến ngay các cơ sở y tế về da liễu để được chuẩn đoán 1 cách chính xác nhất nhé. Bạn tuyệt đối không được tự ý mua thuốc chữa vẩy nến về nhà tự điều trị để tránh tình trạng bệnh phát mạnh hơn. Chúc bạn mau khỏi bệnh!