Dấu hiệu máu chảy ra từ trực tràng , đi ngoài có kèm máu đỏ tươi, thẫm hay đen thì được gọi là đi cầu ra máu. nguyên nhân đi cầu ra máu có thể xuất hiện ở đoạn dưới con đường tiêu hóa, đặc biệt là chảy máu kết tràng và trực tràng , hoặc tại đoạn trên đường tiêu hóa. Lượng máu, thời gian máu đọng trong đường ruột và bộ phận chảy máu sẽ quyết định màu máu.


nguyên do đại tiện ra nhiều máu rất có thể là đang bị một trong những bệnh dưới đây :

- Trĩ nội: Người mắc bệnh trĩ nội sẽ đi ngoài ra máu tươi dính theo phân, sau đây khi đi đại tiện thì máu nhỏ giọt. Nếu là trĩ nội thì cần điều trị ngay. Lúc đầu chỉ ít máu song để lâu sẽ dẫn đến mất máu, chảy máu cấp do máu ra nhiều, phun thành tia.

- Kiết lỵ: Nếu đi ngoài nhiều lần trong ngày, có mùi lạ, máu lẫn với phân và đau bụng, đau hậu môn thì rất có thể bạn đang bị kiết lỵ

- Nứt kẽ hậu môn : là hệ bởi vì ̉ của người bệnh trĩ, táo bón. do ra sức rặn nên tạo áp lực ở hậu môn dẫn đến dấu hiệu các mô xung quanh hậu môn bị nứt, máu tươi chảy ra.

- Ung thư hậu môn : Tùy theo vị trí ung thư đại tràng mà bệnh lý có những biểu hiện khác nhau: Ung thư đại tràng cần sẽ đi đại tiện ra phân lỏng, máu sẫm. Ung thư đại tràng trái thường bị hiện tượng táo bón, phân lẫn máu tươi. Ung thư hậu môn hậu môn thường đi kèm biểu hiện kích thích đại tiện lớn lần hoặc lớn khi chảy máu hậu môn một phác đồ tự nhiên nguyên nhân này chủ yếu xuất hiện ở người già.

- Ung thư đại tràng: ở người mang bệnh ung thư trực tràng thường hoặc mắc đi đại tiện ra máu tươi nhưng mà lượng máu ít và thường dính theo phân. người mang bệnh có xuất hiện hội chứng bán tắc ruột và xét nghiệm thấy khối u.

Nếu ở trẻ em thì đi ngoài ra máu thường là xuất phát từ hiện tượng lồng ruột. Trẻ khóc thét đột ngột, nôn trớ, tầm khoảng 5- 6 giờ dưới đây sẽ thấy triệu chứng đại tiện ra máu. bác sỹ sẽ sử dụng biện pháp tháo lồng bởi áp lực hơi khi trẻ được đưa bến bệnh viện.

Những thầy thuốc chuyên khoa phòng khám Thái Hà luôn sẵn sàng tư vấn những thắc mắc về tình trạng sức khỏe của bạn. Địa chỉ bệnh viện : 11 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội. bệnh viện làm việc mọi các ngày từ 8h – 22h ( kể cả ngày nghỉ, lễ).