Bằng những bước đơn giản, bài tập Kegel sẽ giúp bạn tăng cường sức mạnh các cơ bắp ở vùng sàn chậu, từ đó hỗ trợ cho bàng quang, niệu đạo, trực tràng và tử cung. Những lợi ích đó không chỉ kéo dài trong thai kỳ mà cho đến tận sau khi sinh

Tập Kegel là một khái niệm không còn quá xa lạ với các bà bầu thời hiện đại, khi việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng và phát triển như hiện nay. Bài tập này khá đơn giản, chỉ tốn khoảng vài phút mỗi ngày, thậm chí có thể tập luyện khi đang làm những công việc khác nhưng hiệu quả của nó lại vô cùng bất ngờ. Tại sao tập Kegel lại quan trọng đối với bà bầu?

Bài tập vùng đáy sàn khung xương chậu, hay còn gọi là bài tập Kegel – theo tên của bác sĩ phụ khoa Arnold Kegel, người sáng tạo ra, rất cần thiết để chị em bầu bí củng cố thêm chắc khỏe phần sàn khung xương chậu – khu vực tập trung các cơ nâng đỡ bàng quang, tử cung và ruột, những bộ phận bị co giãn nhiều nhất và trở nên yếu nhất khi mang thai và sinh nở.

thuốc thoái hóa khớp
thuoc bo xuong khop

Tập Kegel sẽ giúp bạn

– Củng cố các cơ thành âm đạo để quá trình “rặn” đẩy em bé ra ngoài dễ dàng hơn

– Hạn chế việc tiểu không kiểm soát vốn gây “xấu hổ” cho bà bầu và phụ nữ sau sinh

– Cải thiện ham muốn, tăng cường hiệu quả đời sống tình dục sau sinh hơn và ngăn ngừa stress kéo dài

download (7)

Tập Kegel như thế nào?

Áp dụng bài tập này rất đơn giản và bạn có thể tập ở bất cứ đâu, vào bất cứ lúc nào. Điều tuyệt vời nữa là bạn có thể tập mà không ai hay biết. Bạn cũng có thể theo dõi các video trên Youtube có dạy rất chi tiết hoặc có thể làm theo những hướng dẫn sau đây:

– Co cơ âm đạo rồi thả lỏng ra giống như đang nín tiểu, tương tự như vậy, ồng thời co cơ hậu môn rồi thả lỏng ra. Không được tập luyện những động tác này khi đi tiểu thực sự, dễ gây viêm nhiễm ảnh hưởng đường tiết niệu. Bạn cũng có thể tập Kegel với ngón tay. Nhớ rửa tay thật sạch trước khi tập rồi đặt ngón tay vào âm đạo và tìm cách dùng âm đạo kẹp lấy ngón tay của bạn, bạn sẽ cảm nhận được âm đạo co lại

– Trong khi luyện tập, cần phải thở thật đều đặn, bình thường, tránh lên gân các cơ bắp ở chân, mông hay bụng – đó không phải là những vùng cơ bắp bạn cần phải tập luyện

– Khi tập luyện, chú ý co cơ âm đạo trong vòng vài giây, rồi thả lỏng ra đúng từng ấy thời gian. Dần dần, bạn hãy tăng độ dài thời gian co cơ lên 10 giây và lặp đi lặp lại 10 lần. Khi đã đạt được trình độ này, bạn có thể “nâng cấp” lên bằng cách co cơ sàn khung xương chậu nhanh hơn và mạnh hơn, sau đó thả lỏng thật nhanh, lặp lại 5 lần.

Tập luyện ít nhất 3-4 lần một ngày và tập thường xuyên để giữ vùng sàn khung xương chậu chắc khỏe, đủ sức “chiến đấu” với mọi thời điểm trong mang thai và sinh nở. Kể cả sau sinh, bạn cũng nên tập Kegel để tránh chứng tiểu không kiểm soát, rò rỉ nước tiểu và làm cho đời sống “chăn gối” thêm phần nồng nhiệt hơn.

Thời điểm thực hiện

Bài tập không cần dụng cụ, không cần một tư thế nằm, ngồi nhất định nên bạn có thể tập bất cứ khi nào mình nhớ tới. Khởi đầu, bạn chỉ cần tập vài lần mỗi ngày. Khi đã thành thạo, bạn gia tăng cả số lần thực hiện cũng như độ dài thời gian trong mỗi lần. Bạn chỉ cần lặp lại 3 – 4 lần 10 giây trong 1 lần tập và thực hiện 3 lần như thế mỗi ngày.

Tốt nhất, bạn nên biến Kegel thành thói quen hàng ngày, bất kể là bạn tập lúc nào, chỉ cần duy trì nó thường xuyên. Hãy kiên nhẫn vì bạn cần từ 3 đến 6 tuần để cảm nhận được sự cải thiện trong khả năng kiểm soát bàng quang.

Đừng ngưng tập bài tập này. Việc kiểm soát bàng quang sẽ giảm đi cùng với tuổi tác, vì vậy, bài tập này vô cùng cần thiết bất cứ trong giai đoạn nào. Việc luyện tập còn giúp bạn chống lại chứng sa tạng vùng chậu, ảnh hưởng đến 50% phụ nữ từ 15 đến 50 tuổi. Khi mắc phải sa tạng vùng chậu, các cơ bàng quang, trực tràng và tử cung bị sa xuống và nhô vào vùng âm đạo, gây ra tình trạng tiêu tiểu không tự chủ.