Bệnh thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, gặp chủ yếu ở trẻ em, do vi khuẩn thủy đậu gây ra, bệnh dễ lây thành dịch. virut thủy đậu (có tên gọi là Varicella – Zoster’ có ái tính với da, niêm mạc , hệ thống thần kinh. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do virut trong nước bọt bệnh nhân phát tán ra môi trường xung quanh. Nguồn lây bệnh là bệnh nhân thủy đậu trong giai đoạn cuối của thời kỳ nung bệnh trước khi phát bệnh khoảng 4đến6 ngày), cho đến khi hạt thủy đậu bong vảy. Lứa tuổi dễ mắc bệnh nhất là bé em 6 -7 tháng tuổi, người lớn ít khi mắc bệnh vì đã có miễn dịch, người bệnh sau khi khỏi bệnh có miễn dịch suốt đời.

Ở thời kỳ nung bệnh thường kéo dài khoảng 14 - 17 ngày sau khi tiếp xúc với virut, người bệnh thường không có triệu chứng. Thời kỳ khởi phát bệnh rất nhanh thường chỉ 1 ngày, triệu chứng không rõ ràng có thể bỏ qua, có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, mệt mỏi, bé khóc đêm, không chịu chơi, bỏ bú.... Cá biệt có trường hợp sốt cao tới 39 đến 40 độ C, khi sốt cao trẻ có thể bị co giật, thường kèm theo các triệu chứng viêm họng, viêm đường hô hấp trên. Thường kỳ ban mọc hoặc còn gọi là thời kỳ toàn phát cũng xuất hiện rất nhanh có khi ngay trong ngày đầu tiên của bệnh, ban mọc nhanh ngay khi các triệu chứng toàn thân bình thường, hoặc sốt nhẹ, ban có đặc điểm thoạt đầu là những nốt đỏ, vài giờ sau tiến triển thành những nốt phỏng màu trong rất nông như đặt trên da, sau 24 - 48 giờ thì những nốt phỏng ngả màu và, khi đó nốt phỏng có kích thước khoảng 5 mm, nổi trên mặt da khoảng 2mm, xung quanh có nền da tấy đỏ rộng ra khoảng 1mm.
Ban mọc không theo thứ tự, rải rác khắp người, nhất là trên da đầu, những trường hợp ban mọc ít thì chân tóc bao giờ cũng có ban. Ở giai đoạn mọc ban, người bệnh thường ngứa nhiều, gãi làm vỡ các nốt phỏng nên có thể bị bội nhiễm. hạt thủy đậu thường diễn biến 4đến6 ngày là khô lại, đóng vảy, màu nâu sẫm, bong đi sau một tuần , thường không để lại sẹo trừ khi gãi loét và bị bội nhiễm.
Trường hợp cháu bé nhà bạn 16 tháng tuổi, chưa thấy bạn nêu cháu đã được tiêm chủng vaxin phòng bệnh thủy đậu hay chưa, có tiếp xúc với nguồn lây bệnh hoặc không.v.v....Tuy nhiên với những triệu chứng bạn mô tả thì hiện cháu chỉ có sốt, quấy khóc , có hiện tượng bé hay ho, nếu không có các ban đỏ hay các nốt phỏng thì bạn có thể yên tâm con bạn không mắc bệnh thủy đậu. Bạn cần theo dõi , để yên tâm bạn nên cho cháu đi khám để tìm nguyên nhân gây sốt và có điều trị phù hợp, có thể cháu bị sốt do viêm họng hay viêm đường hô hấp trên, cũng có thể chỉ là cháu bị sốt do cháu mọc răng.v.v.... Bạn cũng lưu ý là nếu cháu chưa được tiêm phòng bệnh thủy đậu thì bạn nên cho cháu đi tiêm phòng để phòng bệnh bạn nhé. Chúc bé sớm khỏi bệnh !