Thưa các chuyên gia phòng khám Thiên Tâm! Xin được hỏi bác sĩ kinh nguyet khong deu co anh huong gi khong, vì kinh nguyệt của cháu đang có hiện tượng bị thay đổi, lúc sớm lúc muộn. Tháng trước, kỳ kinh của cháu tới sớm 1 tuần, còn tháng này thì cháu lại bị chậm kinh 3 ngày rồi. Cháu nhận thấy hơi lo lắng, không biết kinh nguyệt không đều như vậy thì có sao không? Xin các chuyên gia sớm trả lời giúp cháu. Xin cảm ơn các bác sĩ! (Tú Anh, 18t - Hòa Bình)


Trả lời:

Kinh nguyệt không đều là tình trạng thường bắt gặp ở chị em phụ nữ, nhất là một số bạn gái mới dậy thì. Kinh nguyệt bị rối loạn có ảnh hưởng gì không là vấn đề được nhiều phụ nữ để tâm và cũng là câu hỏi chung của rất nhiều bạn gái. Có nhiều nguyen nhan kinh nguyet khong deu, tùy vào mỗi nguyên nhân mà mức độ tác động cũng không giống nhau.

Rối loạn kinh nguyệt có ảnh hưởng gì?

Tác động đến cuộc sống hàng ngày

Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều, bất thường thì khu vực kín dễ bị nhiễm trùng bởi một số viêm phụ khoa như: bệnh viêm nhiễm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng,… do virus xâm nhập. Tình trạng này kéo dài làm cho chị em phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, không dễ chịu…

Gây ra thiếu máu

Do kinh nguyệt ra không ít trong thời gian dài không tuân thủ quy luật nên gây ra thiếu máu, dẫn tới hiện tượng chóng mặt, hoa mắt, thở dốc… Nếu thiếu máu nặng nề có khả năng bị hạ huyết áp, choáng, ngất.

Mang bầu

Nếu có giao hợp không an toàn trước nguyệt san mà sau đó chị em phụ nữ lại bị trễ kinh nguyệt thì cũng không loại trừ nguy cơ có thai. Trong tình huống này, chị em cần phải mua que thử về kiếm tra xem có đúng là mình đã mang thai hay không.

Dẫn tới vô sinh

Theo nghiên cứu cho thấy, có tầm khoảng 80% chị em phụ nữ mắc bệnh vô sinh cũng có tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Kinh nguyệt không đều do bệnh phụ khoa gây có sự liên quan tới buồng trứng, tử cung đặc biệt là hội chứng đa nang buồng trứng. Đối với một số chị em phụ nữ mắc bệnh đa nang buồng trứng hay có khả năng vô sinh cao, nếu không được điều trị kịp thời có nguy cơ gây ung thư nội mạc tử cung, nguy hiểm đến mạng sống.

Vậy lúc nào cần phải đi khám?

Nếu chị em gặp phải những dấu hiệu bất thường sau đây của kinh nguyệt cần phải đi đến bác sĩ càng sớm càng tốt:

- Không thấy 3 chu kỳ kinh nguyệt trở lên mỗi năm.

- Chu kỳ kinh nguyệt lâu trên 35 ngày hay ngắn hơn dưới 21 ngày.

- Mất máu nhiều hơn bình thường trong kỳ kinh.

- Vòng kinh lâu hơn 7 ngày.

- Đau bụng dữ dội trong kỳ kinh.