Những người hay ngồi lâu ít vận động nhất là những người làm công việc văn phòng rất dễ mắc các bệnh về xương khớp đặc biệt là tổn thương tại các đốt sống cổ. Ít vận động cùng với quá trình thoái hóa đốt sống cổ những nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Có rất nhiều loại thoát vị đĩa đệm ở đốt sống cổ mỗi loại bệnh đều có một mức độ nguy hiểm khác nhau. Để phân loại được bệnh thoát vị đĩa đệm ở đốt sống cổ và có phương hướng điều trị tốt nhất bạn nên đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về căn bệnh này
Thoát vị đĩa đệm đốt ống cổ liên quan tới rễ thần kinh và tủy sống
- Benh thoat vi dia dem đốt sống cổ trung tâm chủ yếu chèn ép tủy sống gây ra bệnh lý tủy.
- Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ cạnh trung tâm: chèn ép cả tủy sống và rễ thần kinh gây ra bệnh lý rễ – tủy.
- Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bên (thoát vị lỗ gian đốt sống): chủ yếu chèn ép vào rễ thần kinh gây ra bệnh lý rễ.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ phân loại theo giải phẫu bệnh
- Thoat vi dia dem cột sống cổ mềm : Là thoát vị nhân nhầy thường gặp ở người tương đối trẻ, không có hoặc có ít biểu hiện thoái hóa đi kèm. Loại thoát vị này thường diễn ra cấp tính, có thể sau một chấn thương.
- Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cứng: Thực ra là các gai xương do thoái hóa, xuất phát từ thân đốt sống hay mỏm móc, thường xảy ra ở người cao tuổi hơn và diễn biến kéo dài hơn.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ phân loại theo liên quan với dây chằng dọc sau
- Loại 1 : Đĩa đệm ở đốt sống cổ bị phồng lên, vòng sợi chưa bị rách hết, nhân nhầy vẫn còn nằm trong vòng sợi nhưng lệch vị trí.
- Loại 2 : Lồi đĩa đệm cột sống cổ: Khối thoát vị đã xé rách vòng sợi, nằm ở trước dây chằng dọc sau.
- Loại 3: Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thực sự: khối thoát vị đã chui qua dây chằng dọc sau nhưng vẫn còn dính liền với nhân nhầy nằm trước dây chằng dọc sau.
- Loại 4: Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có mảnh rời: có một phần khối thoát vị tách rời ra khỏi đĩa đệm, nằm trước dây chằng dọc sau, có thể di chuyển đến mặt sau thân đốt sống. Mảnh rơi này thường nằm ngoài màng cứng, nhưng đôi khi lại xuyên qua màng cứng chèn ép tủy.