Thưa bác sĩ, em 28 tuổi, nhà ở Vũng Tàu. Em bị đa nang buồng trứng, hiện đang điều trị hiếm muộn (em đã bơm tinh trùng 2 lần nhưng không thành công). Em mới phát hiện mình bị sùi mào gà và đang điều trị được 1 tháng nhưng chưa khỏi hẳn (em hỏi thì bác sĩ điều trị nói còn ít).

Hiện tại em rất muốn có em bé nhưng không biết em đang bị sùi mào gà như thế này có thể làm thụ tinh ống nghiệm được không? Cho em hỏi bệnh sùi mào gà ngoài việc giặt đồ lót riêng thì quần áo bình thường có giặt chung và để chung được không? nguyên nhân bệnh sùi mào gà là do đâu, Mong các chuyên gia tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!
mac-sui-mao-ga-co-nen-thu-tinh-ong-nghiem

Trả lời:

Chào em

Sùi mào gà là một bệnh tình dục, do Human Papiloma Virus (HPV) gây ra. Hiện nay chưa có thuốc điều trị triệt để mà chỉ có thể điều trị triệu chứng bằng cách đốt điện, đốt laser để loại bỏ các nốt sùi mà thôi.
Em nên điều trị hết các nốt sùi mào gà trước khi làm thụ tinh ống nghiệm và đây là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nên cần thiết phải điều trị cả hai vợ chồng.

Nếu em đã quyết định thụ tinh ống nghiệm thì em vẫn có thể làm và khi bắt đầu tiến hành thì hai vợ chồng sẽ phải thực hiện rất nhiều các xét nghiệm khác nhau nên chắc chắn vấn đề sùi mào gà của em sẽ được các bác sĩ tư vấn kỹ hơn. Bởi vì khi mang thai có thể bệnh sùi mào gà sẽ tái phát và phát triển nhanh hơn ở những người không mang thai em ạ.
>>triệu chứng bệnh sùi mào gà
Trong thời gian này em không nên giặt chung đồ lót với quần áo bình thường để đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt nguy cơ của sùi mào gà là gây nên ung thư cổ tử cung vì vậy từ sau khi điều trị, mỗi năm em nên làm xét nghiệm soi tế bào âm đạo 1 đến 2 lần để phát hiện sớm những thay đổi có thể dẫn đến bệnh này