Mùi hôi cơ thể có nhiều dạng khác nhau, ở hầu hết các trường hợp đó là mùi hương bình thường riêng của mỗi người, nhưng ở một số người, chủ yếu là nữ giới thì tuyến mồ hôi lớn phát triển quá mức, khiến cho mùi hôi của họ trở nên nặng mùi như hôi nách, hôi chân, hôi vùng kin... điều đó gây ra những ảnh hưởng vô cùng lớn tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của họ, người không biết có thể cho là họ dơ dáy, không chăm chút cơ thể, người biết cũng xa lánh vì không thể nào chịu được những loại mùi hôi này.
Theo các bác sĩ, hôi nách do tuyến mồ hôi trong cơ thể có sự rối loạn chức năng tiết mồ hôi, rối loạn chuyển hóa chất trong thành phần mồ hôi cộng với sự gia tăng nấm và vi khuẩn ở vùng nách... Đến nay y học hầu như vẫn phải... bó tay! Hiện đã có nhiều mỹ phẩm hỗ trợ cho người mắc chứng bệnh oái oăm này. Tuy nhiên, biện pháp điều trị hôi nách, hôi chân này không "triệt tiêu" vĩnh viễn mùi hôi. Phải "sống chung với mùi hôi" khiến không ít người cảm thấy rất khốn khổ.

Theo bác sỹ Trần Đức Tuấn (BV Thanh Nhàn, Hà Nội), mùi cơ thể hầu như ai cũng có, nhất là vào mùa hè mùi càng nặng thêm. Ở nam giới và nữ giới đều có mùi riêng, chỉ có điều người hôi nhiều, người hôi ít... Đây là một rối loạn chức phận tiết mồ hôi, kèm theo rối loạn chuyển hoá một số chất trong thành phần mồ hôi. Bên cạnh đó, rối loạn thần kinh giao cảm cũng có thể có vai trò của một số nấm và tạp khuẩn. "Trong trường hợp mùi cơ thể quá nặng, buộc nạn nhân phải thường xuyên tắm rửa sạch sẽ, dùng lăn khử mùi ngay khi tắm, có thể dùng thêm chanh thoa vào chân, vào nách...", bác sĩ Tuấn khuyên.

Hiện nay có rất nhiều thuốc trị hôi nách, hôi chân nhưng không có phương pháp nào là triệt để cả. Người bệnh phải chấp nhận sống chung với mùi đó. Ngoài ra, hiện nay có một số phương pháp phẫu thuật nội soi để loại bỏ chứng ra mồ hôi, nhưng khi làm phẫu thuật này không chỉ hôi nách mà mùi cơ thể cũng mất hết, nên nhiều người không hào hứng.

Một số biện pháp trị hôi nách

- Sử dụng thuốc uống và bôi: Thuốc có tác dụng diệt vi khuẩn, làm giảm tiết mồ hôi nách hoặc bắt giữ mùi hôi. Nhược điểm của phương pháp này là phải dùng thuốc lâu dài, bất tiện.
- Tiêm Botulium: Áp dụng cách trị hôi nách này có thể giảm được khoảng 90% mùi hôi, không để dấu vết, không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt. Nhược điểm của phương pháp này là kết quả ngắn được từ 6-9 tháng, nếu muốn duy trì kết quả cần phải trị liệu tiếp.

- Phẫu thuật loại bỏ bớt tuyến mồ hôi vùng nách: Kết quả tương đối tốt. Tuy nhiên, phương pháp này có một số nhược điểm như: Để lại vết sẹo phẫu thuật, phải trải qua thời kỳ hậu phẫu, đau sau phẫu thuật..

- Điều trị laser: Dùng ánh sáng laser loại bỏ các tuyến mồ hôi vùng nách và diệt khuẩn giúp chữa hôi nách hiệu quả. Nhược điểm: Để lại những vết thâm hoặc lõm trên vùng điều trị, do nhược điểm này mà phần lớn đối tượng sử dụng phương pháp trị liệu laser là nam giới.