Bệnh thoái hoá khớp bàn tay có các nguyên nhân nguyên nhân chính là do tuổi tác và giới tính nhưng thường xảy ra ở phụ nữ. Thoái hóa khớp bàn tay xuất hiện do sự lão hóa của các cơ quan trong cơ thể trong đó có xương khớp kèm theo các biểu hiện sưng, viêm, đau tại vị trí khớp thoái hóa.

Tỉ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn nam giới, do phải thường xuyên làm các công việc gia đình như giặt giũ, nấu ăn, các công việc tay chân.


Bàn tay phải thường bị thoái hoá khớp, vì đa số chúng ta thương thuận tay phải hơn trong cuộc sống, lao động, sinh hoạt. Trong 5 ngón, thì ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa hay bị thoái hóa nhất do các ngón phải hoạt động tích cực như cầm, nắm, mang, vác hay xách đồ vậtThoái hoá khớp bàn tay có 3 triệu chứng chính: Đau và cứng khớp
Biểu hiện của cứng khớp thường rõ ràng hơn nhiều, xuất hiện rõ nhất là lúc mới ngủ dậy buổi sáng hoặc sau giấc ngủ trưa. Đó là dấu hiệu phá rỉ khớp, dần dần bàn tay trở lên khó làm các hoạt động sinh hoạt thường ngày hơn.
Việc chữa trị bao gồn kháng viêm, giảm đau và kèm theo các biện pháp vật lý trị liệu nâng đỡ chống biến dạng khớp. Có thể thay khớp khi bệnh quá nặng.