A)Dinh dưỡng giai đoạn trẻ mọc răng
Những chiếc răng sữa ban đầu của trẻ mọc răng vào lúc bé được khoảng nửa năm tuổi, và bé có đủ 20 chiếc răng sữa khi được khoảng hai --> 2 tuổi rưỡi.
Như bạn đã biết quá trình thay răng thường kéo dài đến khoảng 12 tuổi, khi đó trẻ đã có 28 răng trong bộ răng vĩnh viễn, 4 chiếc răng hàm cuối cùng còn gọi là răng khôn sẽ mọc lên trong độ tuổi 20 khi khung hàm đã phát triển đầy đủ, đủ chỗ cho bộ răng vĩnh viễn bao gồm 32 chiếc.
B.Tắm nắng là cách tốt nhất phòng tránh còi xương cho bé
Số lượng răng là một trong những dấu hiệu dùng để theo dõi sự phát triển thể chất của trẻ. Những chiếc răng đầu tiên mọc lên báo hiệu trẻ có thể bắt đầu ăn các Thức ăn đặc hơn sữa. Số răng của bé có liên quan đến số tháng tuổi: thông thường số răng bằng số tháng tuổi trừ đi bốn. Tuy nhiên, như tất cả mọi chuyện khác dính líu đến con người, cũng có những trường hợp ngoại lệ: có vài bé sinh ra đã có sẵn 1-->2 răng, hay có một số trẻ đến 8đến9 tháng mà vẫn chưa mọc chiếc răng cửa đầu tiên. Những vẫn đề này có thể hoàn toàn là sinh lý, nếu như trẻ vẫn phát triển tốt về tất cả mọi mặt khác: thể chất và tinh thần. Điều cần quan tâm là phát hiện sớm các trường hợp chậm mọc răng có liên quan đến thiếu dinh dưỡng, thiếu canxi, còi xương do thiếu vitamin D.v.v... để kịp thời cải thiện chế độ dinh dưỡng và chăm sóc bé cho phù hợp.

Trẻ chậm mọc răng thường do thiếu canxi để phát triển các mầm răng. Thức ăn chính của bé là sữa. Sữa là loại đồ ăn có nguồn gốc giàu canxi nhất và dễ hấp thu nhất nên bé không thiếu nguồn cung cấp canxi, trừ những trẻ bú mẹ mà mẹ ăn uống kiêng khem làm giảm chất lượng của nguồn sữa. Tỷ lệ canxi trong Thức ăn được hấp thu liên quan đến một tỷ lệ phù hợp của một chất khoáng khác là phốtpho có nhiều trong các loại ngũ cốc, các loại rau, củ.v.v... Khi tỷ lệ phốt pho quá cao, sự hấp thụ canxi sẽ giảm đi. Một chất nữa cần thiết cho sự hấp thụ là vitamin D. Có 2 nguồn cung cấp vitamin D cho trẻ là Thức ăn và từ ánh sáng mặt trời, trong đó nguồn cung cấp chủ yếu là từ ánh sáng mặt trời (chiếm tới 80%). đồ ăn có nguồn gốc động vật (thịt, cá, trứng, sữa) chứa nhiều vitamin D hơn với một tỷ lệ hấp thụ cao hơn Thực phẩm có nguồn gốc có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, cần chú ý vitamin D là một loại vitamin tan trong dầu nên nếu chế độ ăn không có đủ chất béo thì dù ăn nhiều Thức ăn động vật, vitamin D vẫn không thể hấp thụ được vào cơ thể.
C)Để phòng tình trạng còi xương ở trẻ, các bà mẹ nên chú ý một số điều sau:

1) Trong chế độ ăn của bé luôn cung cấp đầy đủ chất đạm, nhất là đạm động vật và chất béo: Mỗi bát đồ ăn có nguồn gốc của bé phải thêm 1đến2 thìa dầu ăn.
2) Mẹ trong giai đoạn có thai và cho con bú cần ăn uống đầy đủ chất, không kiêng khem, uống thêm 1-2 ly sữa mỗi ngày.
3) Bắt đầu cho bé (và cả mẹ) tắm nắng vào buổi sáng từ lúc trẻ được 1 tháng tuổi, liên tục đến khi trẻ biết đi. Thời gian tắm nắng trung bình 15 ’’-nửa tiếng hàng ngày, bé có da sậm màu hơn phải tắm lâu hơn trẻ có da sáng.
4) Không pha sữa cho bé bằng các loại nước cháo, nước bột, nước rau củvân vân và nhất là nước khoáng, lượng khoáng chất cao trong những loại nước này sẽ làm giảm hấp thu canxi.

Khi bé mọc răng chậm, nên kết hợp thêm các dấu hiệu của một tình trạng thiếu dinh dưỡng chung như chậm phát triển cân nặng, chiều cao và các triệu chứng của còi xương như ngủ không ngon giấc ban đêm, hay giật mình khóc thét, có những cơn khóc ngất tím cả người, đổ mồ hôi trộm ban đêm, bẹp hộp sọ, lồng ngực lép, thóp rộng.v.v... thì chậm mọc răng ở bé là do còi xương. Cần gia tăng khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày cho bé, nhất là sữa và các chế phẩm từ sữa, đồ ăn có nguồn gốc động vật, chất béo.v.v... Việc bổ sung thêm vitamin D và canxi dưới dạng thuốc là cần thiết tuy nhiên phải được chỉ định của bác sĩ. Các bà mẹ không được tự ý sử dụng vitamin D, vì có thể làm bé bị ngộ độc khi dùng liều cao hay thời gian dùng quá dài.