Trong 3 nhóm trĩ phổ biến nhất bây giờ gồm: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp thì số trường hợp người nhiễm bệnh trĩ nội chiếm tỉ lệ cao nhất. Vậy trĩ nội là gì mời bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Trĩ nội là gì?

Sự hình thành của bệnh trĩ nói chung và trĩ nội nói riêng đều giống nhau, đó là sự co giãn quá mức của một vài tổ chức tĩnh mạch ở vùng hậu môn, theo thời gian chúng sẽ sưng phồng lên tạo thành búi trĩ biểu hiện ở vùng cửa mình.

Khác với tri ngoai, tĩnh mạch có sưng phồng phát hiện ở phía trên đường lược và được che đậy do lớp niêm mạc. do đó ở thời điểm đầu, người mang bệnh sẽ không cảm nhận được trong ống hậu môn có búi trĩ.

2. Phân loại trĩ nội

- Trĩ nội hình thành bằng phân dạng sợi: Đo búi trĩ phần lớn lần nhiễm lòi ra ngoài vì người bị bệnh cố rặn phân ra ngoài hoặc mắc sinh hoạt tình dục do đường cửa dưới đây ( quan hệ đàn ông – phái mạnh ) và chứng viêm, làm một vài tổ chức tế bào trĩ nội tăng sinh, một phần tế bào vùng niên mạc nhiễm xơ hóa thành dạng sợi và cứng.

- Trĩ nội hình thành qua mạch máu lây tắc nghẽn: Búi trĩ dễ dàng mắc chảy máu ngay cả khi dùng tay ấn nhẹ qua niêm mạc rất mỏng, trĩ mang màu đỏ tươi giống như máu qua mao mạch căng phồng lên tạo thành bề mặt rất thô và sáng bóng.

- Trĩ nội phát sinh do u tĩnh mạch: nguyên do là bởi vài tổ chức bên trong tĩnh mạch mắc sưng phồng làm xuất hiện vài cục máu đông bên trong búi trĩ, theo thời điểm phát triển thành vài u tĩnh mạch phình ra thành hình cầu kèm theo lớp niêm mạc khá dày.

3. Nguyên nhân hình thành trĩ nội

Nguồn gốc hình thành nên búi trĩ phần lớn là bởi táo bón kinh niên, khi bi táo bón người bệnh thường có xu liệu trình rặn mỗi khi đi cầu, bởi vậy mà áp lực lên vùng hậu môn trực tràng tăng lên làm các tĩnh mạch phải căng lên hết cỡ để đẩy chất thải ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, trĩ nội còn bằng những lí do cụ thể như sau :

- Bởi tâm lý không được giải tỏa: nhịp sống ngày càng vội vã cuốn con người vào vòng xoáy công việc, khiến trí não luôn phải vận động căng thẳng mệt mỏi, nhưng lại không lây thời gian để giải tỏa, không thể cân qua cảm xúc. Trĩ não không ở trạng thái tốt nhất làm sự hoạt động của một vài cơ quan cũng ảnh hưởng, hoạt động không ăn khớp, lâu dần dễ hình thành búi trĩ.

- Trong khẩu phần ăn thiếu chất xơ và uống ít nước: theo một số chuyên gia chuyên khoa dinh dưởng thì chất xơ và nước là thành phần quan trọng trong suốt quá trình chuyển hóa của cơ thể: chất xơ bị đặc tính là hút nước, đồng thời không thể hòa tan vào trong cơ thể, thông qua đó nó bị tác dụng làm mền phần, kích thích thành ruột và nhu động ruột giúp phân được tống ra ngoài dễ dàng hơn, chống táo bón; nước giúp thúc đẩy quá trình vận chuyển và hấp thụ một vài chất vào trong cơ thể dễ dàng hơn.

4. Một vài thời điểm của trĩ nội

Theo các chuyên gia chuyên khoa trực tràng hậu môn, người ta phân trĩ gia làm 4 cấp độ khác nhau tùy thuộc vào độ sa của búi trĩ

- Mức độ 1: sau đây mỗi lần đi cầu cố gắng thể hiện máu với số lượng ít bán dính trên giấy vệ sinh hoặc trên phân, búi trĩ vẫn còn nhỏ và có lấp vì lớp niêm mạc.

- Cấp độ 2: búi trĩ cố gắng sa ra ngoài và tự động thụt vào kèm theo máu khi đi cầu

- Cấp độ 3: lúc này búi trĩ đã phát triển to hơn và không tự thụt vào được nữa, vì đó người có bệnh phải áp dụng tay để ấn vào

- Cấp độ 4: búi trĩ sa ra ngoài thường xuyên hơn, khi này sử dụng tay tác động thường không chứa lại hiệu quả.

5. Liệu trình trị bệnh trĩ nội

Thường dùng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý đối với trĩ ở mức độ 2 trở xuống. Đối với trĩ từ cấp độ 3 trở lên, chuyên gia phong kham da khoa hien dai sẽ tùy theo cấp độ , thể trạng mà người có bệnh sẽ áp dụng liệu pháp nội khoa hay phải tiến hành đái phẩu để cắt bỏ búi trĩ, phòng tránh những di chứng nguy hại sau đây này.