Nấm lim xanh thuộc họ nấm lim. Có thể kể đến một số tên phổ biếnnhư Vạn niên nhung, Tiên thảo, Nấm trường thọ. Nấm lim xanh là tên được dùng gần đây, do những người đi rừng thuộctỉnh Quảng Nam gọi để chỉ những loài nấm gỗ này mọc trên cây lim xanh. Nấm cóthể mọc trên thân cây hay dưới gốc, ở cây còn sống hay cây đã chết.
Nấm lim xanh tại Việt Nam là một trong những thảo dượcvô cùng quý hiếm. Nấm phát triển trên thân gỗ và gốc cây Lim xanh.

Công dụng của nấm lim xanh:
(a) Nấm lim xanh dùng trong hỗtrợ điều trị:
Nấm lim xanh có công dụng vô cùng đặc biệt nhằm hỗ trợđiều trị một số bệnh như: gan, gout, tiểu đường, tim mạch, ngăn ngừa và hỗ trợcác bệnh khác (viêm khớp, đau nhức khớp; đau dạ dày, đại tràng…v…v…)
(b) Nấm lim xanh ngăn ngừa vàđiều trị ung thư:
Nấm lim xanh có thể ngăn ngừa và điều trị ung thư đặcbiệt tốt. Đặc biệt phải kể đến là công dụng điều trị các dạng ung thư và u, bướu.
( c ) Nấm lim xanh giúp phục hồi, tăng cường chức năng:
Nâm lim xanh có tác dụng giảm mỡ máu. Với các hoạt chấttrong nấm lim xanh thực tế người bệnh sử dụng có tác dụng rất tốt trong quátrình chế phục mỡ máu cao. Ngoài ra, nấm có khả năng giảm cao huyết áp; giảm mỡthừa (giảm béo, chống tăng cân); giải độc, thanh lọc cơ thể phục hồi tai biến mạchmáu não sau đột quỵ, giải độc gan; tăng cường sinh lực; …v…v..
(d) Nấm lim xanh chống oxyhóa:
Theo nghiên cứu cho thấy, trong cây nấmlim xanh có các hoạt chất chấtLergothioneine, một chất chống oxy hoá chỉ tìm thấy trong Nấm Lim Xanh.
Ngoài những công dụng chính kể trên, nấm lim xanh còn có một số công dụng hữu hiệu như làm đẹp da, làm mờcác vết tàn nhang, vết nám, ngăn ngừa sự lão hóa. Sử dụng nấm lim xanh thường xuyên sẽ giúp chị em có một làn da căng tràn vàsáng bóng. Hơn nữa, việc sử dụng nấm limxanh cũng giúp chị em phục hồi lại được mái tóc hư tổn vì trong nấm có magie, kẽm… tác dụng kích thíchtóc mọc nhanh, đen mượt và khỏe mạnh từ chân tóc.
Giá bán nấm lim xanh tự nhiên:
Theo quan sát trên thị trường có bán rất nhiều nấm lim xanh với các mức giá chênh lệch nhau rất nhiều, hiện nay, hệ thống thảo dược Đức Thịnh là địa điểmuy tín với giá cả bình ổn thị trường nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo nấm lim xanh thật, các bạn nên đến cáccơ sở đại lý uy tín để được tư vấn và tham khảo giá nấm lim xanh để lựa chọn tốt nhất ví dụ như cơ sở Đức Thịnh chẳng hạn, để được biết rõ hơn, tránh bị nhầm.
“Kết hợp” 5 cách phân biệt nấm lim xanh thật giả:
@ Nấm lim xanh thật thường đượcbán với giá rất đắt. Mỗi một chuyến đi rừng để tìm nấm đều tốn rất nhiều thờigian, công sức, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của những người thợ sơn tràngnên việc tìm kiếm được những cây nấm vô cùng gian khó. Hầu hết những người raobán đều là nấm giả. Tuy nhiên, việc lấy giả cả ra để phân biệt nấm thật giả chỉáp dụng được trong một số trường hợp nhất định.
@ Nấm lim xanh tự nhiên cóhình thức xù xì, xấu xí hơn so với nấm được trồng trong môi trường nhân tạo-nơi có điều kiện chăm sóc tốt hơn. Nhưng cách này sẽ không phân biệt được nấm lim xanh mọc trên cây lim xanh và nấmlim mọc trên cây dại.
@ Nấm lim xanh tự nhiên cómàu vàng hoặc nâu xám ngả đen. Mặt trên của cây nấm có nhiều chỗ bóng như sừngcòn mặt dưới thì mịn màng như nhung và còn có những chỗ nhỏ li ti do sâu đục.
@ Việc khó nhất chính là phân biệt nấm mọc trên cây lim xanh và mọc trêncây dại. Chỉ khi những người thợ Sơn Tràng hái nấm, phải lấy nguyên cả chân nấmvà giữ lại thớ gỗ cây lim xanh thì ta mới dễ dàng phân biệt được. Bản thân gỗcây lim xanh có nét đặc thù, không giống với loài cây nào khác nên người mua cóthể dễ dàng nhận ra. Tuy nhiên, tinh vi hơn, nhiều cá nhân thường thái nhỏ nấmđể che giấu chân nấm nên việc phân biệt cũng rất khó khăn đối với nhiều người.
@ Cuối cùng, để không mua phải nấmlim xanh giả thì người dùng nên đến mua tại các cơ sở uy tín, chất lượng. Hiệnnay, chỉ có hệ thống thảo dược Đức Thịnhlà đơn vị duy nhất có chứng nhận của Bộ Y Tế.
Cách sử dụng nấm lim xanh tự nhiên:
Cách 1:
Bước 1: Phơi khô nấm
Bước 2: Thái nấm theo lát mỏng rồi cho bào bình thủy có nắp đẩy rồi đổnước sôi vừa đủ rồi đợi khoảng 1 tiếng.
Bước 3: Để nguội và lọc nước uống.
Cách 2:
Bước 1: Phơi khô nấm
Bước 2: Cắt lát thành từng miếng mỏng và cho vào rượu trắng ngâm khoảng20 ngày.
Bước 3: Sử dụng nước để uống 2 lần/ngày.