Dùng miếng dính phòng thai là hình thức dùng thuốc ngấm qua da, sau đó lượng thuốc thấm vào máu và phát huy tác dụng. cao dính phòng thai được dán trực tiếp vào da vùng mông, bụng, lưng trên hoặc bắp tay. Dùng cao dán theo chu kỳ kinh nguyệt. một ngày sau hết kinh, dán miếng dính lên da và để nguyên trong một tuần. Vào ngày đó của tuần kế tiếp, bạn bóc cao dán cũ ra và dán một cao mới. miếng dính mới có thể dính ở chỗ khác trên cơ thể. Trong tuần thứ 4 không dán miếng dính mới và kinh nguyệt xảy ra. Tuần tiếp theo, lặp lại quy trình. Lần đầu tiên dùng miếng dính phải dùng thêm 1 biện pháp ngừa thai khác trong 7 ngày để phòng ngừa mang thai. Nếu các cao dính kế tiếp được dán và bỏ đúng lúc, không cần dùng thêm các phương pháp tránh thai khác.

miếng dính phóng thích liên tục hai hormon tổng hợp là progestin (norelgestromin) và estrogen (ethinyl estradiol), tương tự với hormon được cơ thể sản sinh tự nhiên. Cơ chế phòng thai và hàm lượng thuốc của cao dán giống viên thuốc tránh thai và cũng có những tác dụng phụ như: kích ứng nhẹ da ở vùng dán, đau đầu, cương vú, ra máu âm đạo bất thường, tăng cân nhẹ, buồn nôn và nôn, trướng bụng.v.v... Hơn nữa, do cơ chế thẩm thấu hormon trực tiếp vào máu, cao dán ngừa thai có thể tăng nguy cơ gây máu vón cục và bệnh tim mạch. Điều này là do lượng estrogen trong miếng dính ngừa thai và viên thuốc ngừa thai hàng ngày tương đương nhau nhưng khi uống thuốc, hormon được chuyển hóa trong ruột trước khi đi vào mạch máu, còn khi dùng cao dán, hormon đi trực tiếp vào mạch máu. Vì vậy, khi quyết định phòng thai bằng dùng cao dán, chị em nên đi khám xác định xem mình có nguy cơ mắc bệnh tim mạch không. Đối với phụ nữ bị bệnh mạn tính như: bệnh về tim mạch, bướu cổ, cao huyết áp, hoặc có khối u, đái tháo đường.v.v... không nên dùng cao dán tránh thai và dĩ nhiên cũng không được dùng viên uống ngừa thai hỗn hợp có chứa estrogen, nhất là loại có hàm lượng cao, vì có thể gây ra tai biến.

Theo như một số người phản ánh bị buồn nôn do thuốc ngừa thai, nên khi dùng miếng dán có thể vẫn gặp tác dụng phụ này. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có cách khắc phục hoặc lựa chọn biện pháp ngừa thai khác hiệu quả hơn đó là 1 màng phim tránh thai mỏng diện tích 5 x 5 cm, mềm và tan nhanh trong âm đạo. Bác sĩ Nguyễn Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm Kế hoạch hóa gia đình Viện Phụ sản TW, cho biết VCF giúp tránh thai bằng cách tiêu diệt tinh trùng nhờ tác dụng của chất nonoxynol-9. Màng phim tránh thai VCF được nhập khẩu tại Hoa Kỳ và có tác dụng tốt tương đương viên uống tránh thai và dụng cụ tử cung.