PV: Chào bác sĩ ! Rất vui và cảm ơn bác sĩ đã nhận lời trao đổi với nhóm phóng viên của chúng tôi ngày hôm nay. Thưa bác sĩ bệnh mụn rộp sinh dục là bệnh gì? có nguy hiểm không?

BS: Bệnh mụn rộp sinh dục hay còn gọi là bệnh Herpes do một loại virus có tên là Herpes Simplex Virus (HSV) xâm nhập vào cơ thể gây ra. Bệnh mụn rộp sinh dục rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây vô sinh ở cả nam lẫn nữ, hiện nay chưa có cách nào để loại bỏ hoàn toàn virus này ra khỏi cơ thể mà chỉ có thể hạn chế sự phát triển của chúng và vô hiệu hóa không cho chúng tiếp tục phát triển và gây bệnh.

PV: Có nhiều bệnh nhân bị mắc bệnh mụn rộp sinh không thưa bác sĩ? họ là những đối tượng nào?

BS: Hàng ngày phòng khám đa khoa Thiên Tâm chúng tôi tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân bị mắc căn bệnh này, đặc biệt vào cuối tuần bệnh nhân phải xếp hàng rất lâu mới được khám vì quá đông, chúng tôi phải lầm việc từ 8h đến tận 23h mới được nghỉ. Theo như chúng tôi dự đoán bệnh ngày càng có dấu hiệu gia tăng nhất là khi các quan hệ xã hội trở nên cởi mở hơn.

- Vì là bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục nên các đối tượng bệnh mụn rộp sinh dục của chúng tôi thường là các bạn trẻ có nhiều mối quan hệ tình dục không an toàn. Thời gian gần đây còn có cả phụ nữ mang thai và một số ít các bạn ở độ tuổi trung niên trên 50 tuổi.

PV: Đối tượng của căn bệnh này rất rộng phải không bác sĩ?

BS: Đúng vậy, tất cả mọi người đều có thể nhiễm căn bệnh này nam giới, nữ giới, các bạn trẻ, người lớn tuổi hay các em nhỏ đều có thể nhiễm vì bệnh không chỉ lây qua đường tình dục mà còn lây qua đường chuyền máu, lây từ mẹ xang con, lây qua các vết xước trên cơ thể.

PV: Nghe bác sĩ nói bệnh mụn rộp sinh dục xuất hiện ở cả phụ nữ mang. Vậy mụn rộp sinh dục khi mang thai phải làm sao? đây cũng chính là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm và cũng là câu hỏi chính mà nhóm phóng viên chúng tôi muốn hỏi bác sĩ ngày hôm nay. Không biết bác sĩ có thể giúp chúng tôi trả lời câu hỏi này không.

BS: Tất nhiên là như vậy rồi! câu hỏi của các bạn rất thú vị

Khi mang thai là thời điểm rất nhạy của chị em phụ nữ vì trong thời gian này cơ thể của chị em có những biến đổi lớn khiến cho chị em không thích nghi kịp và rất dễ mắc bệnh. Nhiều chị em bị mụn rộp sinh dục khi mang thai không biết phải làm sao

Nếu như mắc bệnh mụn rộp sinh dục khi mang thai không những làm người mẹ cảm thấy ngứa ngáy khó chịu ở bộ phận sinh dục vì các mụn nước mà còn có thể bị sốt hoặc gây đau đầu, mệt mỏi, tiểu buốt, tiểu rắt, dễ sẩy thai, sinh non, thai chết lưu rất nguy hiểm cho sản phụ.

Đối với thai nhi nếu bệnh phát triển nặng thì có thể khiến trẻ bị bệnh lậu bẩm sinh, các dị tật bẩm sinh như viêm màng não, mù lòa, viêm phổi, khiếm khuyết trên cơ thể, thần kinh không bình thường, sức đề kháng kém... có thể gây tử vong ngay sau khi sinh.

Vì những lý do trên nếu bị mụn dộp sinh dục khi mang thai các bạn cần chú ý:

- Đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được khám và chữa trị kịp thời không để bệnh nặng hơn, hoặc biến chứng xang các bệnh khác.

- Sử dụng thuốc điều trị theo hướng dẫn của các bác sĩ tuyệt đối không tự ý điều trị

- Nếu bệnh nguy hiểm tới tính mạng người mẹ rất có thể phải hủy bỏ thai

- Nếu bị mụn rộp sinh dục khi thai đã được trên 6 tháng tuổi có thể mổ lấy thai để tránh việc bệnh lây bệnh sang thai nhi

PV: Việc điều trị mụn rộp sinh dục khi mang thai có không thưa bác sĩ?

BS: Việc điều trị bệnh mụn rộp sinh dục cho người bình thường khi mắc bệnh thì không khó, bệnh chỉ khó điều trị khi biến chứng xang khác bệnh nguy hiểm khác. Đối với việc phụ nữ bị bệnh mụn rộp sinh dục khi mang thai thì việc điều trị dường như rất khó khăn và phải các bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm lâu năm trong chữa trị bệnh này mới có thể điều trị tốt nhất được.

PV: Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ những thông tin hết sức bổ ích này hy vọng với những thông tin này các bạn nữ bị mụn rộp sinh dục khi mang thai sẽ có cách sử lý hiệu quả. Chúc bác sĩ có một sức khỏe tốt và luôn thành công trong công việc khám chữa bệnh cho mọi người.

Nguồn: Điều cần làm khi mang thai bị mụn rộp