Yếu tố quan trọng quyết định đến việc chọn lựa phương phá thai an toàn (dùng thuốc, nạo thai, hút thai) là độ tuổi của thai nhi. Độ tuổi của thai nhi sẽ quyết định đến kích thước và độ bám của thai lên thành tử cung.

Để đảm bảo quá trình thực hiện nạo phá thai an toàn, bắt buộc phải thực hiện khi thai nhi trong độ tuổi từ 6 – 12 tuần tuổi. Đối với trường hợp thai nhi dưới 6 tuần tuổi nên thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc. Khi thai nhi lớn hơn 12 tuần tuổi thì không nên bỏ thai vì sẽ rất nguy hiểm.

Ngoài yếu tố độ tuổi của thai nhi, yếu tố sức khỏe của người mẹ cũng có sự tác động rất lớn đến quá trình lựa chọn phương pháp phá thai an toàn. Để có thể thực hiện phương pháp nạo phá thai, cơ thể người mẹ phải thực sự khỏe mạnh, có sự chuẩn bị đầy đủ về tâm lý.
Nạo thai có tỷ lệ tai biến và biến chứng trong khoảng từ 2 – 10%. Những tai biến và biến chứng sớm mà thai phụ có thể gặp: chảy máu âm đạo nhiều hoặc ứ máu trong tử cung, thủng tử cung do tư thế tử cung bất thường; tai biến do gây mê hay dị ứng thuốc.

Những tai biến và biến chứng muộn sau nạo phá thai an toàn: sót nhau thai, sót thai (thai nhi không được loại bỏ hết), nhiễm trùng, rong kinh, dính buồng trứng tử cung gây vô kinh, ức chế về tình cảm, vô sinh, thai ngoài tử cung.