Nếu như trong bài viết trước ở chuyên mục các bệnh xã hội, bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện đã giúp các bạn tìm hiểu về bệnh lậu thì trong bài viết này, chuyên mục xin mời các bạn tiếp tục đi tìm hiểu về bệnh giang mai.

Giang mai và những triệu chứng thấy .

Giống với bệnh lậu, bệnh giang mai lan truyền chủ yếu thông qua đường tình dục. Bệnh sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được khắc phục ngay từ khi tiếp xúc với khuẩn gây bệnh.

Tính từ khi tiếp xúc với khuẩn gây bệnh khoảng 2 – 9 tháng, giang mai bắt đầu thời gian phát bệnh. Các dấu hiệu của bệnh thường dấu hiệu rõ nét ở phái nam hơn phụ nữ

Biểu hiện giang mai là gì

- Thời gian 1 : đây là thời kỳ cực kỳ quan trọng để thấy và vấn đề trị. thời kỳ từ 3 đến 90 ngày kể từ khi tiếp xúc với nguồn bệnh, thì sẽ mang các tổn thương về da tại ngay các điểm đã tiếp xúc. Trước tiên là có các vết loét do xoắn khuẩn bệnh gây ra, phổ biến nhất là ở bộ phận sinh dục đàn ông và phái yếu . Tổn thương ở da này được gọi là "Săng". Trung bình trong vòng 21 ngày kể từ khi nhiễm bệnh thì những vết loét này sẽ hết. Nhưng thực ra, đây chính là lúc bệnh bước sang thời gian 2.

- Thời gian 2 : diễn ra từ 4 đến 10 tuần sau khi giai đoạn 1 kết thúc. Đây là lúc cơ thể hình thành phát ban. Cá biệt là có một số trường hợp nổi mảng sần, sẩn mủ. Ở giai đoạn này còn có triệu chứng gây sốt, mệt mỏi, sưng các khớp.

- Giai đoạn 3 : là thời điểm cuối của bệnh giang mai, là lúc bệnh tấn công sâu vào toàn bộ các tổ chức của cơ thể. Là nguyên nhân gây ra đột quỵ, mất trí và tử vong. thời điểm này không có khả năng truyền nhiễm nhưng bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Biến chứng của bệnh giang mai

Các bác sĩ cho biết, không phải đợi đến thời kỳ mãn tính giang mai mới để lại biến chứng cho người nhiễm bệnh mà ngay từ thời kỳ cấp tính, căn bệnh này đã gây cho người nhiễm bệnh không ít biến chứng, có điều là nặng hay nhẹ.

Khi ở thời điểm cấp tính, giang mai khiến cho người bị bệnh cảm thấy mệt mỏi, thể trạng yếu, có cảm giác tê tái rã rời chân tay hay các khớp háng, hay bị sốt, hạch nổi khắp bẹn.

Khi ở giai đoạn mãn tính, giang mai gây ra với tần suất nhiều biến chứng nặng nề hơn, có thể là:

- Ảnh hưởng đến hệ thần kinh: Giang mai cố gắng gây nên triệu chứng co giật các giây thần kinh (giang mai thần kinh). Ngoài ra, bệnh còn gây tổn thương các đốt sống lưng ở vị trí số 2 và số 4, tác động lên bàng quang, khiến người có bệnh rất khó tiểu, bí tiểu và thậm chí, không thể kiểm soát được lúc tiểu.

- Ảnh chiều hướng đến mắt: Theo thống kê, có những 90% người có bệnh giang mai có dị thường ở lỗ đồng tử. Biến chứng này làm lỗ đồng tử bị thu hẹp, làm giảm mức phản xạ ánh sáng của mắt, gây sụp mí, cơ mắt bị tê bì, thần kinh thị giác tổn thương nặng nề, nguy hại nhất là cố gắng dẫn tới mù lòa.

- Ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng: Khi giang mai ở thời kỳ mãn tính, các tổn thương sẽ ăn sâu vào da thịt và xương, và thậm chí là các cơ quan nội tạng của người bị bệnh . có thể quan sát , cơ quan chịu với tần suất nhiều tác động nhất là dạ dày. Biến chứng gây đau đột ngột ở bụng trên, lồng ngực, cố gắng gây buồn nôn, co thắt…nặng nề nhất là xuất huyết dạ dày.

Xem thêm: phòng khám đa khoa ở hà nội