Nạo phá thai chỉ là một thủ thuật sử dụng khi muốn đình chỉ thai, đặc biệt với sự ra đời của phương pháp pha thai an toàn hạn chế được tối đa những tai biến, biến chứng trong và sau phá thai thì nó càng trở nên đơn giản đối với sản khoa, nhưng những hệ lụy của nó đối với xã hội nói chung và sức khỏe cũng như hạnh phúc của người nạo phá thai nói riêng lại rất lớn. Vậy mà rất nhiều chị em xem nạo phá thai “nhẹ nhàng” như đi chơi.

Như trường hợp của chị Nguyễn Kim D. (Cổ Nhuế) đã bỏ thai hơn chục lần. Chị chia sẻ “Bị bác sĩ mắng ghê lắm, nhưng biết làm thế nào bây giờ. Tại tôi mắn quá! Nhiều lúc tưởng an toàn, vì đã chọn ngày xa thời điểm rụng trứng mà vẫn “dính”. Tôi cũng áp dụng các biện pháp tránh thai. Nhưng dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thì chỉ được tối đa 2 lần mỗi tháng. Dùng thuốc tránh thai hàng ngày thì lại lo ảnh hưởng đến nội tiết. Đặt vòng thì tôi bị "dị ứng". Còn dùng bao cao su, thì cả hai vợ chồng đều không thấy thoải mái. Thôi thì kệ vậy”.

Còn Trần Thị V. (Hà Đông) thì lại khác. Cả cô và người đã sống chung với nhau 3 năm và đã bỏ thai 3 lần. Cô hồn nhiên: "May quá, em còn trẻ, sức khỏe lại tốt, nên sau khi bỏ thai, chỉ cần nghỉ ngơi 2 tiếng em lại làm việc như bình thường".
Bên cạnh những bạn trẻ quá xấu hổ khi nghĩ đến chuyện phá thai thì có những bạn lại quá thờ ơ xem thường việc này. Họ không hiểu rằng, nạo phá thai là nguyên nhân của 5% số ca tử vong ở thai phụ. Ngoài ra, các thủ thuật này dễ dẫn đến thủng tử cung, băng huyết, tổn thương cổ tử cung hoặc âm đạo... Các tai biến xuất hiện muộn hơn là sót nhau, nhiễm khuẩn gây viêm dính buồng tử cung dẫn đến vô sinh, chấn thương tâm lý.

Phương pháp nạo phá thai đến nay đã có những cải tiến lớn, tuy vậy vẫn không tránh được việc phải dùng dụng cụ nong bằng kim loại để nong rộng cổ tử cung; dùng que kim loại để dò hướng khoang tử cung và đo độ dài khoang tử cung; dùng ống hút để hút phôi thai; cuối cùng còn phải dùng muôi nạo bằng kim loại để nạo sạch khoang tử cung nếu thai to. Từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc, đều phải dùng dụng cụ bằng kim loại đưa vào đưa ra, tất nhiên có khả năng làm xước tử cung, thậm chí có thể làm thủng tử cung nếu như phá thai không an toàn.

Tóm lại, nếu chẳng may vỡ kế hoạch mà phải bỏ thai, chị em cần tới các cơ sở y tế được cấp phép và có uy tín để làm thủ thuật này. Bởi việc phá thai an toàn giúp chị em bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất. Vì sức khỏe và tính mạng, cần nói không với phá thai không an toàn