Mùa lạnh đã tới, thời tiết lúc này rất bất thường, nhiều khi lại lất phất mưa khiến cơ thể nhiều khi không tự điều chỉnh được, dẫn đến thân nhiệt bị giảm và nhiễm cảm lạnh.Khi dầm mưa, lạnh nếu thấy ớn lạnh dọc xương sống, nhức đầu, mệt mỏi uể oải, sợ lạnh, đầy bụng, có khi đi tiêu phân lỏng, có sốt nhẹ, có thể hạ đường huyết, bủn rủn chân tay, toát mồ hôi, chân không đứng vững... bạn có thể dùng cách đơn giản nhất là đun nước gừng tươi để uống: 1 củ gừng tươi 15 - 20g, rửa sạch, thái lát, đổ 100ml nước đun sôi, gạn ra, thêm đường và uống nóng. Bạn cũng có thể đánh gió bằng gừng tươi giã nhỏ, trộn với tóc rối, bọc vào miếng vải thưa, đánh gió (xuôi từ trên xuống và tránh các hạch bạch huyết ở mang tai, nách, háng, bên trong khuỷu tay, khoeo chân) sẽ nhanh giải cảm.

Hoặc có thể ăn cháo giải cảm, sẽ nhanh vã mồ hôi và mau phục hồi sức khỏe. Lưu ý sau khi uống nước gừng, đánh gió, ăn cháo hành giải cảm hoặc xông giải cảm cơ thể sẽ vã nhiều mồ hôi. Khi đó nên tránh ra gió, vì lúc đó các lỗ chân lông đang mở rộng gió nhập vào, không tốt cho người bệnh.

Cần lưu ý, khi bị cảm lạnh bạn không nên dùng thuốc kháng sinh vì không công hiệu với virut gây cảm lạnh (trừ khi bội nhiễm vi khuẩn, viêm phổi). Sau một vài giờ nếu triệu chứng cảm lạnh không giảm, lại có sốt cao, đau họng, nôn ói... bạn cần tới bệnh viện để được bác sĩ điều trị sớm.

Cần đặc biệt lưu ý nếu có triệu chứng nói líu nhíu, thở chậm bất thường, da lạnh tái, mất phối hợp vận động, mệt ngủ lịm... là đã bị cảm nặng. Cần theo dõi và phải đưa đi cấp cứu ngay lập tức.

Tóm lại, sức khỏe là vốn quý của con người và bạn cần biết chú trọng tới sức khỏe và các mẹo vặt nhỏ để chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. Để được hỗ trợ khám sức khỏe định kỳ bạn có thể mua bảo hiểm sức khỏe cho gia đình, bảo hiểm sức khỏe toàn diện hay bảo hiểm sức khỏe cao cấp của Liberty. Ngoài ra, với bảo hiểm bạn sẽ được chia sẻ bớt rủi ro và giảm bớt chi phí, gánh nặng về tài chính.