Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là hiện tượng tương đối phổ biến ở các chị em. Bị kinh nguyệt không đều sau khi sinh cần làm sao là thắc mắc của không ít nữ giới nếu gặp phải hiện tượng này. Dưới đây, bác sĩ phòng khám Thiên Tâm sẽ chia sẻ để giúp cho phụ nữ có kiến thức tổng quát về vấn đề roi loan kinh nguyet sau sinh.


Thông thường sau khi sinh con, chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ sẽ mau chóng quay lại tầm khoảng từ 8–14 tuần nếu kiêng cho con bú. Từ 1-2 năm nếu chị em nuôi con bằng sữa mẹ. Thời điểm có máu kinh tùy thuộc vào cấu tạo cơ địa của mỗi chị em và tùy thuộc vào chuyện bạn gái nuôi con bằng sữa mẹ hay không.

Tuy vậy sau lúc sinh, một số nữ giới hay phải đối mặt với bệnh rong kinh hay bi roi loan kinh nguyet. Triệu chứng phổ biến của những chị em bị kinh nguyệt không đều sau khi sinh con là: máu kinh ra nhiều với lượng không nhỏ, màu sắc thất thường, thống kinh…

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh căn nguyên vì đâu?

Rối loạn nội tiết tố

Sự rối loạn nội tiết tố trong khi có bầu để phù hợp hơn với quá trình lớn lên của bào thai trong cơ thể của mẹ. Sau sinh con, nội tiết tố này lại bị mất cân bằng lần thứ hai để phù hợp với chuyện nuôi con bằng sữa mẹ của chị em phụ nữ. Sự rối loạn nội tiết tố này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến ngày kinh nguyệt của nữ giới sau sinh.

Lo lắng quá mức

Có bầu, sinh con và nuôi con là một hành trình vô cùng “dài hơi” và khó khăn của bạn gái. Những vất vả trong quá trình đó sẽ làm cho không ít phụ nữ bị mệt mỏi, stress. Việc này cũng tác động đến “tính không bình thường” trong ngày kinh nguyệt của nữ giới.

Thuốc tránh thai

Các chị em sau sinh chưa muốn sinh con ngay nên đã sử dụng những biện pháp ngừa thai bằng việc uống thuốc. Điều này cũng có nguy cơ dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Kinh nguyệt bị rối loạn sau khi sinh con cần phải làm thế nào?

- Giữ lối sinh hoạt lành mạnh, cung cấp một số loại món ăn nhiều dinh dưỡng kẽm, vitamin E… những loại thực phẩm này không những giúp cho bạn có một cơ thể mạnh khỏe, mà còn giúp bạn trị rối loạn kinh nguyệt.

- Tập thể thao cũng là phương pháp hiệu quả giúp nữ giới khắc phục tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn. Chị em phụ nữ cũng nên áp dụng một số bài thể dục tốt cho việc khắc phục chứng rối loạn kinh nguyệt và hạn chế hiện tượng đau bụng kinh.

- Phương pháp tốt nhất là nữ giới cần phải mau chóng đến ngay các trung tâm y tế để khám, xác định chuẩn xác tác nhân gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh và kịp thời đưa ra phương pháp khắc phục hữu hiệu các phiền toái trên.