Chào bác sĩ chuyên khoa , năm nay tôi 32 tuổi, chưa lập ra đình. Tuần vừa rồi tôi có đi xét nghiệm tình hình định kì, một số bác sĩ nói tôi bị u xơ buồng tủ cung , kích thước u xơ vẫn vô cùng nhỏ (2 cm) nhưng nên chữa trị sớm, tôi đang rất hoang mang . Xin bác sĩ chuyên khoa cho tôi biết u xơ buồng tủ cung có nguy hiểm không? Cảm ơn chuyên gia rất nhiều . ( Nguyệt, Hà Tây)


Chào bạn

benh u xo co tu cung tuy là u lành tính nhưng bạn cũng không được chủ quan. U xơ cổ tử cung sẽ tác động trực quan tới cuộc sống cũng như sức khẻo sinh sản của bạn. Nó ảnh hưởng tới âm hộ và tạo ra một số bệnh phụ khoa khác

U xơ khoang tử cung ở phái đẹp là khối u lành tính nên thường không gây nguy hiểm khi được nhận biết và chữa bệnh sớm do lúc này kích thước khối u còn nhỏ, không tác động đến một số cơ quan xung quanh. Nhưng vì chủ quan, nhiều phụ nữ phái nữ không có thói quen xét nghiệm phụ khoa định kỳ cần bệnh thường phát hiện muộn, lúc này kích thước khối u đã quá lớn, gây khó khăn trị bệnh . khi để trạng thái căn bệnh kéo dài, u xơ khoang tử cung có khả năng gây những biến chứng khá là nguy hiểm cho tình hình của phái nữ phái đẹp , cụ thể :

u nang co tu cung co nguy hiem khong

  • Gây vô sinh – hiếm muộn: Do khối u xơ chèn ép, làm gập, tắc vòi trứng, che lấp lỗ tử cung khiến trứng khó có nguy cơ di chuyển ra bên ngoài để gặp tinh trùng, từ đó khiến phương pháp thụ thai gặp khó khăn, gây hiếm muộn vô làm nên phái nữ . Hoặc khi có thai cũng có nguy cơ gây tịnh trạng thai không bình thường như bị động thai, sẩy thai, sinh non.
  • Gây bí đi tiểu , táo bón và ứ nước đài bể thận: người bị bệnh bị bí đi tiểu do kích thước khối u xơ lớn, gây chèn ép cho bàng quang hoặc bị táo bón khi u chèn và phát triển vào trực tràng và gây ứ nước đài bể thận nếu như u xơ chèn ép bào niệu quản. trạng thái bí đi tiểu kéo dài có thể dẫn đến sỏi bàng quang, sỏi thận.
  • Gây chảy máu: phần lớn nữ giới bị u xơ cổ tử cung ở thời điểm muộn sẽ bị ra máu khá nhiều trong thời kỳ kinh nguyệt do khối u xơ gây cản trở sự co cơ của tử cung, khiến tử cung bị đờ, làm máu chảy ra nhiều, dấu hiệu này được gọi là băng kinh. khi không được chữa trị kịp lúc , sẽ nguy hiểm đến tính mạng của phái đẹp .
  • khi khối u xơ tạo thành polyp (bướu thịt) tụt vào âm hộ, mức độ ra máu sẽ càng trầm trọng hơn. Mỗi nếu sinh hoạt tình dục, người mắc bệnh sẽ có cảm giác vướng và ra nhiều máu. nếu vệ sinh vệ sinh âm hộ , người mang bệnh có nguy cơ sờ thấy khối u xơ trong âm hộ. khi để tình trang bệnh kéo dài, lâu ngày polyp bị nhiễm khuẩn , sẽ làm âm hộ tăng tiết dịch, máu và mủ nên dịch có mùi rất hôi. Có khi trạng thái nhiễm khuẩn lan ngược lên tử cung, làm nên một số biến chứng cực kì nguy hiểm.


rất mừng vì bạn đã đi khám định kỳ, do đó đã phát hiện ra căn bệnh u xơ khoang tử cung sớm cần việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn khá nhiều . Do bạn chưa lập gia đình cần việc chữa trị căn bệnh càng nên thực hành sớm vì u xơ buồng tủ cung có nguy cơ gây cho các biến chứng về trạng thái vô cùng nguy hiểm cho bạn, trong đó có vô sinh .