Hiện tượng kinh nguyệt ra ít hơn thường ngày là một sự cảnh báo về vấn đề sức khỏe mà bạn gái cần chú ý. Vậy kinh nguyệt ra ít phải làm sao là câu hỏi của rất nhiều bạn gái lúc bắt gặp hiện tượng này. Hãy cùng các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thiên Tâm tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng này.


Tác nhân gây kinh nguyệt ít hơn thất thường

- Do nghỉ ngơi không hợp lý: thiếu ngủ nên được nhắc đến trước tiên lúc mà bạn gái thấy bản thân có kinh nguyệt ít, nữ giới nhận thấy như cơ thể bị “giải phóng” không ít khiến cho sức khỏe nhợt nhạt. Khi nữ giới ngủ không đủ giấc dẫn tới vấn đề máu chậm lưu thông, đầu óc không tỉnh táo, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ. Điều này khiến cho các vận động của cơ thể cũng kém đi, kinh nguyet khong deu thất thường.

- Ăn uống không đủ dinh dưỡng: khi cung cấp thiếu chất nuôi cơ thể, nhất là thiếu đạm, sắt thì chu kỳ kinh nguyệt có nguy cơ bị thay đổi không bình thường.

- Do lo lắng quá mức dẫn đến các hoạt động cơ thể bị trì trệ.

- Bệnh liên quan tới tử cung: hành kinh nhưng không có tình trạng trứng rụng (nếu không rụng trứng, sự dao động về mức độ oestrogen có khả năng gây ra bong một số mảng nội mạc tử cung nhỏ) nên chỉ thấy một lượng ít máu.

- Các căn bệnh phụ khoa như: u nang buồng trứng, viêm cổ tử cung, u xơ tử cung…

- Do mắc chứng bệnh đông máu gây nên.

- Do sự thay đổi hormone đột ngột trong người hay do giảm cân quá nhanh cũng làm kinh nguyệt ít hơn.

Kinh nguyệt ra ít cần phải làm sao?

Để kinh nguyệt ra nhiều thì phải làm sao, nữ giới nên xử lý từ tác nhân của nó.

- Ngủ đủ giấc: dù bận rộn đến đâu chị em phụ nữ cũng nên dành thời gian cho chính mình. Ngủ đủ giấc làm cho cơ thể chị em trở nên minh mẫn, khỏe mạnh hơn.

- Cung cấp đủ chất: cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng mỗi ngày. Đặc biệt là những vitamin E, A, C,… chất đạm và sắt là những chất bổ cho máu cần được bổ sung. đồng thời, tránh ăn những đồ có lượng muối nhiều và một số đồ có chất caffein.

- Thường xuyên hoạt động thể dục giúp khí huyết lưu thông, thư giãn tinh thần, tránh để bị căng thẳng.

- Rửa vùng kính sạch sẽ ngày 2-3 lần để hạn chế nhiễm trùng vùng kín và tránh những bệnh viêm phụ khoa khác.

- Trong thời gian kinh nguyệt, nếu thấy máu kinh ra quá ít, rất nhiều nữ giới chủ quan không để ý thay băng hàng ngày. Khi không thay băng thường xuyên làm cho vi rút được sinh sôi và dẫn đến viêm. Vì vậy dù cho bạn gái có kinh nguyệt ít cũng vẫn phải đảm bảo việc vệ sinh đều đặn.