Chào Bác sĩ! Tôi năm nay 20 tuổi, mới lấy vợ được 5 tháng. Lúc trước tôi với vợ có quan hệ được khoảng 1 tháng thì ngứa bao quy đầu. Tôi kiểm tra thì mọc lên như mụn trứng cá ở đầu dương vật. Vậy tôi bị bệnh gì? Có dùng thuốc nam chữa được không?
Chào bạn,
Bạn cần biết viêm bao quy đầu là tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy ở phần bao quy đầu và phần quy đầu dương vật. Biểu hiện ban đầu của bệnh là cảm giác ngứa, xuất hiện những nốt đỏ nhỏ li ti ở bao quy đầu. Sau đó, thân nhiệt tăng, khó chịu, nhức đầu, dương vật đau và có mủ ở quy đầu. Bệnh của bạn với các triệu chứng như vậy có thể là biểu hiện của bệnh viêm bao quy đầu.
Nguyên nhân gây Dương vật bị ngứa chủ yếu là do hẹp bao quy đầu hoặc bao quy đầu dài dẫn tới việc không vệ sinh được các chất bẩn tích tụ giữa phần bao quy đầu và quy đầu dương vật gây kích thích, viêm nhiễm. Ngoài ra, viêm bao quy đầu còn do quan hệ tình dục không an toàn (không dùng bao cao su…), không vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ dẫn tới bị nhiễm nấm cadida, nấm chlamydia, mycoplasma, vi khuẩn lậu,...
Các biểu hiện của bệnh khác nhau, tùy từng nguyên nhân gây bệnh. Những biểu hiện thường gặp là:
1. Viêm bao quy đầu cấp tính.
+ Chỗ bị viêm có những hồng ban, sưng tấy, viêm loét, rỉ dịch, cảm thấy đau và ngứa.
+ Chủ yếu do cọ sát, bao cao su, các chất tẩy rửa... gây ra.
2. Viêm bao quy đầu do nhiễm nấm Candida
+ Thời kì đầu hơi sưng, trên bề mặt mẩn lên mụn đỏ bằng đầu kim và có phủ một lớp dịch màu trắng sữa, có mụn mủ, khi nặng có thể bị viêm loét, chảy rỉ.
3. Viêm quy đầu do nhiễm Trichomonas
+ Chỗ bị viêm có hồng ban, nổi mụn, dần dần lan rộng, trên bề mặt có mụn nước, sau đó sẽ viêm loét hay rỉ dịch.

Ở trường hợp của bạn vì chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh nên bạn không nên tự ý điều trị bằng thuốc nam. Bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và xác định nguyên nhân. Trong trường hợp bị hẹp bao quy đầu, bạn có thể cần được phẫu thuật. Bạn nên đi khám sớm vì nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh của bạn có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng như nhiễm trùng, liệt dương, xuất tinh sớm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn.
Chúc bạn chóng lành bệnh!