Apxe hậu môn có thể là nguyên nhân gây ra hàng loạt biến chứng như benh ro hau mon, lây nhiễm trùng, bất tiện trong sinh hoạt. Vậy nguyên nhân gây apxe hậu môn là gì?sẽ là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với quý bạn đọc bởi bài viết dưới đây.

1. Apxe hậu môn là gì

Apxe hậu môn là những tổn thương tồn tại và phát triển từ đường lựơc và vùng dưới đường lược của vùng hậu môn trực tràng. Apxe hậu môn không phải là căn bệnh hiếm gặp trong cộng đồng dân cư và bạn có thể gặp nó ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính.

Bệnh khiến người bệnh phải chịu thường xuyên đau đớn khổ sở sau mỗi lần đi đại tiện vì vùng hậu môn là nơi tập trung nhiều các đám tĩnh mạch và dây thần kinh nên nó sẽ nhạy cảm hơn các khu vực khác. Ngay cả các tư thế thường ngày là ngồi xe máy, xe đạp cũng làm cho người mang bệnh chịu với tần suất nhiều áp lực do những cơn đau từ vùng hậu môn cứ lây nhiễm với tần suất nhiều khiến người mắc bệnh có cảm giác không thể vượt bởi nổi. Không những vậy, apxe hậu môn còn là nhân tố chính gây ra liên tục bệnh lý nguy hiểm như rò hậu môn, chảy mủ, viêm nang lông, ung thư

2. Nguyên nhân gây apxe hậu môn

- Viêm lan nhiễm : các ổ apxe có thể được mang do các bệnh nơi hậu môn trực tràng gây ra như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, viêm hậu môn, các tuyến mồ hôi và vùng da hậu môn bị lây truyền khuẩn.

- Hệ quả của phẫu thuật: một số trường hợp sau khi tiến hành các ca tiểu phẫu rắc rối trị hậu môn trực tràng như phẫu thuật sinh nở, tiểu phẫu bộ phận sinh dục, niệu đạo...dẫn đến hình thành các ổ apxe hậu môn.

- khả năng miễn dịch: trẻ nhỏ mới sinh, chức năng miễn dịch kém do hệ thống miễn dịch ở cửa sau chưa được hoàn thiện hoàn toàn dễ dẫn đến viêm truyền tuy nhiên tình trạng này sẽ được cải thiện khi trẻ bằng 14 tháng tuổi.

- Do rắc rối trị: các thao can thiệp như xét nghiệm hoặc vấn đề trị vùng hậu môn không được xử lý triệt để hoặc sai quy cách cũng có thể là nguyên nhân gây apxe hậu môn.

- Cách bệnh lý khác: cơ thể suy nhược, còi cọc, chán ăn cơ thể mệt mỏi, thiếu máu, tiểu đường, bệnh máu trắng. Có một số trường hợp bị áp xe hậu môn là do có dị vật hoặc vùng hậu môn trực tràng bị chấn thương, tuy nhiên những ca bệnh này rất hiếm khi sảy ra.

Bệnh apxe hậu môn sẽ không tự khỏi nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, do vậy khi phát hiện các ổ áp xe hậu môn ở khu trú người có bệnh cần đến ngay các phòng khám uy tín để tiến hành khám và rắc rối trị.

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ phong kham da khoa o ha noi Thái Hà về nguyên nhân gây apxe hậu môn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc nào hay cần chúng tôi hỗ trợ xin vui lòng liên hệ theo số hotline 01665 115 116 – 01665 116 117 để được các chuyên gia tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.