Xin chào thầy thuốc chuyên khoa của da khoa thien tam, xin hỏi một vài bác sĩ chuyên khoa không có kinh nguyệt phải làm sao? Cháu năm nay 18 tuổi nhưng vẫn chưa thấy mắc kinh nguyệt trong khi bạn bè cháu ai cũng có kinh nguyệt ổn định. Cháu đang rất sợ hãi , mong vài chuyên gia chuyên khoa trả lời thắc mắc của cháu sớm, cháu xin cảm ơn! (Thanh Tú- Hà Nội)

Chào bạn Thanh Tú, rất vui bởi bạn đã gửi băn khoăn tới phòng khám đa khoa Thiên Tâm của chúng tôi, không ổn của bạn “không có kinh nguyệt phải làm sao?” Được vài bác sĩ chuyên khoa san sẻ như sau đây :

Thông thường phái nữ qua tuổi dậy thì tức từ 14 tới 16 tuổi sẽ mang kinh nguyệt, cũng mắc trường hợp dậy thì muộn, đến 18 tuổi mới bị kinh nguyệt. Việc không có kinh nguyệt là một không ổn nguy hại , nó ảnh hưởng rất nhiều qua khả năng sinh sản của phái yếu .
Theo như bạn giải đáp , năm nay bạn đã 18 tuổi mà vẫn chưa thấy có kinh nguyệt. Điều này cho thấy bạn dậy thì muộn hoặc chứa vô kinh nguyên phát.

1. Do dậy thì muộn

Đối với dậy thì muộn có thể bởi bạn mắc mắc một số bệnh mãn tính như hen suyễn, đái tháo đường, bệnh thận…thông qua cơ thể bạn không đủ chất dinh dưỡng để cơ thể phát triển hoặc bằng di lây nhiễm , nếu chậm dậy thì thông qua di lan truyền thì bạn không cần quá hoang mang , đến đúng thời điểm thì cơ thể bạn sẽ dậy thì và sẽ mắc kinh nguyệt.

Do vậy bạn hãy hỏi mẹ mình để xem không nhiễm kinh nguyệt lây phải do chậm dậy thì bởi vì di truyền không nhé. Nếu chậm dậy thì bởi thiếu dinh dưỡng thì cần xây dựng một chế độ ăn uống thật khoa học để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Nếu nguyên nhân vì bệnh mãn tính thì rất nguy hại , cần điều trị dứt điểm bệnh, đối với nguyên nhân dậy thì muộn do bệnh thì cơ thể sẽ phát triển khó hơn.

2. Do vô kinh nguyên phát

Vô kinh nguyên phát mắc nguyên nhân là sự không phóng noãn. Phóng noãn được hiểu là biểu hiện giải phóng noãn từ buồng tử cung vào ổ bụng và bởi vì vòi trứng để đi qua tử cung. Ở chị em , việc phóng noãn là dấu hiệu lây tính chu kỳ hàng tháng. sau khi phóng noãn và không diễn ra quá trình gặp tinh trùng để thụ thai thì 14 ngày sau đó sẽ nhiễm kinh nguyệt. Bất kỳ sự bất thường nào trong quá trình trên cũng sẽ gây ra triệu chứng không phóng noãn và không có khả năng sinh sản ở nữ giới .

Dấu hiệu bên ngoài dễ nhìn ra của vô kinh nguyên phát là vú và lông mu không phát triển, điều này cho thấy buồng trứng không sinh hoạt . Việc buồng trứng không sinh hoạt sẽ kéo theo việc không mắc quá trình phóng noãn và không mắc kinh nguyệt. Cũng cố gắng bởi buồng trứng bị teo bẩm sinh hoặc teo tuyến yên bẩm sinh.

Nhưng nếu vú và lông mu lây phát triển thì trục trặc cố gắng qua màng trinh không mắc lỗ thủng để thoát kinh nguyệt, hoặc không lây tử cung…

Bạn Thanh Tú thân mến để biết sao bạn 18 tuổi vẫn chưa nhiễm kinh hay không bị kinh nguyệt phải làm sao? Chúng tôi khuyên bạn nên nhờ người thân đưa đi thăm khám phụ khoa, vì đó biết được nguyên do và chứa biện pháp khắc phục sớm. thông qua không lây kinh nguyệt đồng nghĩa với việc bạn không thể chửa , nó lây ảnh hưởng rất nhiều đến hạnh phúc của bạn sau đây này.