Cung cấp Vitamin A cho Cháu đúng cách
Vitamin A có tên khác retinol) là 1 chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người. Trong cơ thể, vitamin A tham gia vào hoạt động thị giác, giữ gìn chức phận của tế bào biểu mô trụ. Vitamin A còn là chất thiết yếu cho hoạt động của biểu mô, làm bài tiết chất nhày và ức chế sự sừng hóa. Nếu cơ thể thiếu hụt liên tục vitamin A sẽ sinh ra 1 loạt các thay đổi, có tính chất phá hủy nhiều nhất diễn ra ở mắt, mà đáng sợ hơn cả là bệnh khô mắt. Nhu cầu vitamin A hàng ngày ở con em là 400mcg khoảng 1.330 IU.Con nhà bạn đã được uống vitamin A theo chương trình , uống bổ sung vitamin tổng hợp, trong loại thuốc bổ này cũng có lượng vitamin A cao, do vậy việc con vẫn biếng ăn, bé hay ho và nôn trớ thức ăn là những tác dụng phụ khi dùng quá liều vitamin A. Theo khuyến cáo, với con 6-36 tháng tuổi đã uống vitamin A trong chương trình bổ sung vi chất dinh dưỡng nửa năm một lần, liều cao 200.000 IU/lần) thì không cần dùng thêm bất cứ loại thuốc chứa vitamin A nào nữa. Dùng vitamin A liều cao kéo dài có thể dẫn đến thừa, thậm chí ngộ độc vitamin A. Các triệu chứng ngộ độc đặc trưng là: mệt mỏi, dễ bị kích thích, nôn, rối loạn tiêu hóa, calci huyết cao, sốt, chán ăn, sút cân, gan, lách to, nhức đầu, sưng đau dọc các xương dài (ở cháu ),.v.v... Khi ngừng dùng vitamin A thì các triệu chứng cũng mất dần nhưng xương có thể kém phát triển do các đầu xương dài đã cốt hóa quá sớm.

Do vitamin A hòa tan trong dầu nên việc thải lượng dư thừa đã hấp thụ là rất khó so với các vitamin hòa tan trong nước. Bởi vậy, bổ sung vitamin A qua đường đồ ăn sẽ tốt hơn. Nguồn bổ sung vitamin A chủ yếu là thực phẩm có nguồn gốc động vật như: gan, cá biển, bơ, sữa, trứng... và từ các loại rau, củ, quả có màu đỏ , vàng .

Bạn nên cho trẻ ăn đầy đủ các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, chú ý chế độ ăn có đầy đủ dầu mỡ để cơ thể hấp thụ tối đa các vitamin tan trong dầu, trong đó có vitamin A. Cho cháu hoạt động nhiều để kích thích tiêu hóa , giúp tăng cường sức khỏe. Khi trẻ biếng ăn cần đưa đi khám dinh dưỡng, không tự ý dùng thuốc bổ, vì đã là thuốc bổ hay thuốc bệnh cũng cần phải dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ