Ngứa vùng kín là vấn đề thường gặp trong phụ khoa, có thể là những triệu chứng tuy nhẹ nhưng nó mang lại không ít phiền toái. Và cũng có nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng này.

Bác sĩ Juliana Schantz-Dum, chuyên khoa phụ sản ở bệnh viện Boston cho biết: Ngứa sinh dục có thể có nguyên nhân đơn giản là do đồ lót hay nghiêm trọng hơn là liên quan đến bệnh lây truyền qua đường tình dục... Do đó, quan trọng phải tìm ra nguyên nhân. BS. Schantz-Dum khuyến cáo không phải cứ mỗi lần ngứa âm hộ bất thường là bạn phải đến bác sĩ ngay, nhưng nếu nó kéo dài hơn hai ngày thì bạn phải đi khám. Sau đây là 7 nguyên nhân thường gặp, kèm theo là những lời khuyên thích hợp cho từng nguyên nhân.

Nhiễm nấm


nhiễm nẫm là một trong những nguyên nhân gây ngứa vùng kín

Nấm âm đạo là nguyên nhân thường gặp nhất, hầu như 3/4 phụ nữ thường gặp phải trong một giai đoạn nào đó, đặc điểm là ngứa dữ dội và tiết ra dịch nhầy, lỏng, trắng. Bác sĩ khuyên không nên tự ra hiệu thuốc mua thuốc không cần toa của bác sĩ để điều trị mà nên trao đổi điều này với các bác sĩ chuyên khoa, nếu bệnh nhân tự điều trị, có thể sẽ khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn

Nhiễm trùng roi Trichomoniasis

Bệnh này thường hay bị lây nhiễm qua đường tình dục, đây là loại trùng roi sống ký sinh ở niêm mạc âm đạo. Theo trung tâm phòng ngừa và điều trị ở Mỹ thì trong số 3,7 triệu phụ nữ nhiễm bệnh này thì chỉ có 30% là biết là bị mắc bệnh. Do các triệu chứng của bệnh này thường na ná với giống với nhiễm nấm. Khi mắc bệnh này gây ngứa ngáy, nóng rát, thay đổi dịch tiết và có những vệt nứt trắng trên da. Bác sĩ cho là các phụ nữ có thể họ nghĩ mình bị nhiễm nấm và tự dùng thuốc điều trị nấm, nhưng không hiệu quả, kế đó họ cố thụt rửa. Đây là một hành động sai lầm vì sẽ càng làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Bạn nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán bệnh. Nếu xác định được bệnh rồi thì dùng kháng sinh để điều trị bệnh sẽ nhanh khỏi. Nhưng cần điều trị cho cả bạn tình, nếu không rất dễ bị tái nhiễm.

Ngứa do nội y


Bác sĩ Schant- Dunn khảo sát vòng qua top 3 của những nguyên nhân gây ngứa thì lưu ý đến loại vải của nội y, khuyên các bệnh nhân nên giữ vệ sinh vùng kín, không nên mặc đồ lót có tẩm nước hoa hoặc quá chật, tránh không dùng xà phòng thơm cọ sát vào vùng kín, tuyệt đối không thụt rửa, không xịt nước hoa hoặc bột có mùi thơm vào vùng kín - những điều này làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn, có thể dẫn đến nhiễm trùng, làm thay đổi độ Ph của âm đạo khiến bạn dễ bị nhiễm trùng, nhiễm nấm hơn sau đó.

Vùng sinh dục của bạn cũng cần không khí để thở, các loại vải sợi tổng hợp sẽ làm vùng kín bị ẩm ướt viêm phụ khoa, gây nên ngứa ngáy. Các sĩ sản phụ khoa khuyến cáo nên mặc vãi cotton, dễ thấm, khi làm vệ sinh thì rửa nhẹ nhàng và chỉ dùng xà phòng thơm để vệ sinh vùng phía ngoài mà thôi.

Nhiễm trùng âm đạo

Nhiễm trùng âm đạo gây nên ngứa ngáy, nhưng theo các bác sĩ thì thể bệnh này thường tiết ra dịch có mùi hôi, ngứa như điên... những biểu hiện như thế có thể nhầm lẫn giữa nấm, trùng roi, ngứa do nội y... nên cần phải đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Trong quá trình khám, bệnh nhân cần kể chi tiết các triệu chứng cũng như mối quan hệ bạn tình... để bác sĩ chẩn đoán phân biệt và có hướng điều trị thích hợp.

Nhiễm Herpes sinh dục

Bạn có thể bị Herpes, nhưng không phải phụ nữ nào cũng có tổn thương dễ nhìn thấy, có nhiều người chỉ cảm thấy ngứa và đau khi đi tiểu, vì thế các bạn nghĩ là không nghiêm trọng nên thường mua thuốc bôi tại chỗ, nhưng sẽ không mang lại nhiều hiệu quả. Hãy đi tới bác sĩ để được khám và điều trị cho đúng nhé.

Ngứa do tẩy lông vùng kín

Khi bạn cạo lông vùng kín thì chỉ thấy yên ắng một khoảng thời gian ngắn thôi, khi chúng mọc trở lại sẽ gây rất ngứa ngáy, khó chịu... các Bác sĩ khuyên không nên cạo mà chỉ nên vệ sinh sạch sẽ.

Ngứa do thay đổi hormone

\

Nếu bạn đang ở trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh thì sẽ có sự thay đổi nội tiết, sự sụt giảm nội tiết sẽ làm mỏng niêm mạc âm đạo gây khô, rát, ngứa... bạn đừng vội vã, sốt ruột mà đến gặp bác sĩ để được khám, chẩn đoán và điều trị theo những nguyên nhân khác nhau... Nên sử dụng thuốc uống và crem bôi tại chỗ có chứa oestrogen.