Bệnh xương khớp là một trong những bệnh khó chữa và thường gặp ở những người lớn tuổi, ngoài việc chữa trị bệnh bằng những loại thuốc chữa bệnh xương khớp thì việc tạo những thói quen tốt hàng ngày cũng có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh khớp không những thế vieejv tạo những thói quen tốt còn mang lại cho bạn một sức khỏe thật tốt. Những thói quen tốt nào sẽ giúp bạn giảm đau khớp hãy đọc bài viết này nhé

Tập thể dục thường xuyên mỗi ngày
Viện quốc gia về Viêm khớp và các bệnh cơ xương và da của Mỹ (NIAMS) khuyến cáo, người bị viêm khớp, thoai hoa khop nên áp dụng 3 loại hình thể dục:

- Bài tập chuyển động như nhảy múa để giúp duy trì chuyển động khớp bình thường, làm giảm độ cứng và tăng tính linh hoạt.
- Tăng cường các bài tập tạ để giúp tăng sức mạnh cơ bắp.
- Các bài tập aerobic hoặc bài tập sức bền như đi xe đạp để cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp kiểm soát cân nặng và cải thiện chức năng tổng thể. Kiểm soát cân nặng là quan trọng bởi vì trọng lượng sẽ tạo áp lực thêm trên nhiều khớp.

Chế độ ăn uống lành mạnh
Vì có hơn 100 loại viêm khớp nên không có chế độ ăn uống duy nhất được áp dụng với tất cả mọi người. Tuy nhiên, bệnh nhân viêm khớp nói chung nên:
- Tránh những thức ăn có thể tương tác với thuốc.
- Sử dụng chất béo và cholesterol chừng mực.
- Ăn nhiều rau, trái cây và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt.
- Hạn chế dùng đường và muối.
- Bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất hàng ngày, bao gồm cả canxi.

Hạn chế lạm dụng thuốc khi điều trị
Các loại thuốc kháng viêm giảm đau như naproxen (Aleve) và ibuprofen (Advil) có thể gây viêm dạ dày, ruột và ảnh hưởng tới những người bị huyết áp cao hay bệnh tim mạch. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đưa ra một số bằng chứng cho thấy gừng và chiết xuất vỏ cây liễu có thể làm giảm đau.

Các loại dầu cá có chứa axit béo omega-3 đã được chứng minh rất tốt cho bệnh xương khớp. Tuy nhiên, để thuốc có hiệu quả nên sử dụng dầu cá trong vài tháng. Tác dụng phụ bao gồm đau dạ dày và hơi thở có mùi.

Không nên để để cơ thể bị căng thẳng
Người viêm khớp bị stress có thể làm trầm trọng thêm các tác dụng phụ của thuốc, vì vậy, việc kiểm soát căng thẳng là hết sức quan trọng đối với bệnh nhân viêm khớp . Khi bạn căng thẳng, cơ bắp căng ra, làm tăng sự đau đớn, mệt mỏi. Stress dẫn đến trầm cảm, có thể tạo ra chu kỳ căng thẳng, đau đớn, mệt mỏi.