Khí hư vốn được coi là tấm gương giúp phản ánh tình trạng sức khỏe phụ khoa của một số phái đẹp , bởi vì ́một vài dấu hiệu của khí hư như màu sắc, mùi và lượng dịch âm đạo ra Phần lớn hay ít mà chị em cố gắng nhận biết được vài bệnh thường gặp. Vậy những bệnh phụ khoa dấu hiệu bởi vì khí hư như thế nào, chúng tôi xin được giải đáp trong bài viết sau đây

1. Phân loại huyết trắng

Huyết trắng còn lây tên liên lạc khác là dịch âm đạo và dịch tiết âm đạo, khí hư bất thường được phân căn thành khí hư sinh lý và dịch âm đạo bệnh lý.

- Huyết trắng sinh lý thường nhiễm màu trắng trong hoặc hơi ngả vàng. Ở trước và dưới đây thời kỳ trứng rụng thì khí hư thường ra ít, mang dạng lỏng, tuy nhiên khi qua giai đoạn rụng trứng thì khí hư lại ra nhiều , nếu để một chút huyết trắng vào hai đầu ngón tay thì cố gắng kéo ra được. huyết trắng có tác dụng làm chất bôi trơn, giữ ẩm cho âm đạo, ngăn chặn ́một vài tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài tấn công vào âm đạo và tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng kết hợp với trứng.

- Khác với huyết trắng sinh lý, dịch âm đạo bệnh lý thường lây màu xanh hay màu vàng xanh, mang mùi hôi khó chịu và tiết ra nhiều , kèm theo đó là triệu chứng ngứa rát ở cơ quan sinh dục. Tùy theo những bệnh lý khác nhau sẽ mang những biểu hiện khác nhau giúp bạn cố gắng phán đoán mình đang gặp bệnh lý nào ở đường sinh dục.

2. Các bệnh phụ khoa triệu chứng do khí hư .

- Khí hư bị màu trong, nhày dính, chứa khi màu trắng, không hôi, loãng như nước là hiện tượng của bệnh u xơ cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, polyp tử cung, quá sản nội mạc tử cung bởi cường Estrogen.

- Khí hư loãng đục, màu vàng nhạt, chứa mùi hôi và chứa bọt khí , chứa vảy nhỏ hoặc bị màu xanh đục, màu trắng là biểu hiện của bệnh viêm âm đạo.

- Khí hư ra nhiều , đặc dính và mang màu đục là biểu hiện của bệnh viêm cổ tử cung.

- Dịch âm đạo loãng, giống như nước là hiện tượng của viêm tử cung.

- Khí hư ra nhiều mang màu vàng hoặc màu xanh giống như mủ là dấu hiệu của truyền nhiễm nấm hoặc viêm phần phụ.

- Dịch âm đạo ra nhiều dưới đây khi giao hợp các ngày, đặc, nhiễm màu như mủ là hiện tượng của bệnh viêm nội mạc tử cung.

- Huyết trắng chứa màu vàng, trắng, dịch trong, loãng và mang váng như sữa là triệu chứng của rối loạn tâm lý và rối loạn thần kinh thực vật.

- Huyết trắng ra nhiều , luôn chứa cảm giác ngứa ngáy khó chịu là triệu chứng của truyền nhiễm nấm candida hoặc trùng roi.

- Tình huống khí hư chứa lẫn máu, nặng mùi, ra máu bất thường, có thể kèm theo cảm giác đau bụng là hiện tượng của ung thư tử cung.

Khi gặp phải những triệu chứng dịch âm đạo bất thường như đã kể ở trên vài phái yếu nên đi xét nghiệm phụ khoa để được điều trị bệnh kịp lúc , phòng ngừa để bệnh kéo dài, chuyển sang mãn tính gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản dưới đây này.