Nếu bạn gặp triệu chứng bao quy đầu nổi mẫn đỏ, sưng tấy kem theo viêm loét hoặc chảy dịch, đôi khi có mùi hôi thì có thể bạn đã mắc chứng viêm bao quy đầu – một chứng bệnh hay gặp ở nam giới.
Viêm bao quy đầu là hiện tượng lớp da quy đầu của dương vật bị viêm nhiễm gây đau đớn ảnh hưởng không tốt đến sinh hoạt hằng ngày hay trong chuyện chăn gối của “khổ chủ”. Không chỉ như thế bệnh còn là một biểu hiện sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn, nấm nguy hiểm vào cơ quan sinh dục của nam giới, từ đó gây nên các bệnh lý trầm trọng hơn.
Vậy chúng ta nên làm gì khi bị viêm bao quy đầu?
Để trả lời câu hỏi này thì cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh này. Thường viêm bao quy đầu xảy ra khi quan hệ tinh dục mạnh bạo, gây thương tổn da quy đầu từ đó dẫn đến viêm nhiễm. Cũng có thể do bộ phận sinh dục tiếp xúc trực tiếp với môi trường ô nhiễm tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập của các sinh vật gây hại như khuẩn Trichomonas, Gardnerella, vi nấm Candida…chuyên gây viêm nhiễm cho vùng sinh dục ở người.

Nếu rơi vào nguyên nhân này thì chúng ta nên điều trị bệnh bằng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ, đồng thời thay đổi thói quen sống bao gồm quan hệ tình dục lành mạnh, thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục, đặc biệt là sau khi giao hợp. Phòng tránh các tác nhân gây viêm nhiễm bằng cách tránh tiếp xúc với các yếu tố ô nhiễm như quần áo dơ, ẩm ướt, nước bẩn…(xem thêm: chi phí điều trị viêm bao quy đầu?)
Thêm một nguyên nhân khác nữa gây nên viêm bao quy đầu là do bệnh lý bẩm sinh của nam giới khi mà cấu tạo ban đầu của bao quy đầu gặp khiếm khuyết chẳng hạn như bao quy đầu dài, hẹp bao quy đầu.
Như chúng ta đã biết, bao quy đầu bao phủ một phần của quy đầu (đầu dương vật) nhằm bảo vệ nó khỏi những kích ứng không cần thiết, tạo độ ẩm cho quy đầu…Ở người bình thường. bao quy đầu có thể tịnh tiến dễ dàng khi dương vật giãn nở hay co lại, tuy nhiên với những bạn bị dài bao quy đầu hay hẹp bao quy đầu thì khi xuất hiện sự chuyển đông như vậy rất dễ gây tổn thương cho chúng, từ đó dẫn đến viêm nhiễm. Bao quy đầu dài hoặc hẹp bao quy đầu còn làm cho việc vệ sinh “cậu nhỏ” khó khăn hơn dẫn đến mầm bệnh dễ dàng phát sinh gây viêm nhiễm sau này…
Nếu viêm bao quy đầu rơi vào trường hợp này thì phải lập tức đến các cơ sở y tế chuyên khoa để chữa chỗ viêm nhiễm đồng thời tiến hành phẫu thuật cắt bao quy đầu. Việc cắt bao quy đầu nhằm chấm dứt tình trạng đau đớn ở nam giới trong sinh hoạt đồng thời triệt tiêu “ổ bệnh”, ngăn sự viêm nhiễm về sau. Phẫu thuật cắt bỏ phần da của quy đầu hiện nay khá nhanh chóng và an toàn bởi sự phát triển của các dụng cụ y học hiện đại, do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm cắt bỏ bao quy đầu không gây đau đớn, thời gian bình phục nhanh và không để lại bất cứ di chứng gì.
Hiện nay, phẩu thuật cắt bỏ bao quy đầu không đau tại Thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện ở nhiều cơ sở y tế cả ở tư nhân lẫn nhà nước. Do đó, nếu sinh sống tại đây và có nhu cầu phẫu thuật thì bạn dễ dàng có thể tìm thấy những địa chỉ có chất lượng tốt.