Khí hư tiết ra rất nhiều sau nạo hút thai là tình trạng thông thường của nữ giới. Tuy vậy, nếu thấy khí hư có mùi hôi sau khi phá thai thì bạn cần phải cực kỳ chú ý.

Hỏi: Thưa các chuyên gia! Em mới bỏ thai bằng phương pháp nạo phá thai cách đây 1 tuần. Gần đây, em thấy có hiện tượng tiết ra không ít huyết trắng có mùi hôi, chỗ kín nhiều lúc có cảm giác ngứa khó chịu. Xin được hỏi bác sĩ khí hư ra không ít và có mùi hôi sau khi nạo hút thai là bệnh gì? Hi vọng sớm nhận được giải đáp từ các chuyên gia. Cảm ơn bác sĩ! (Thu Hằng, 25t - Hoàng Mai, HN)


Giải đáp:

Tình trạng ra huyết trắng không ít sau khi áp dụng pha thai bang thuoc là tình trạng bình thường, đối với một số phụ nữ không mắc bệnh gì thì sẽ tiết ra khí hư có màu trắng trong và không mùi. Song, một số chị em phụ nữ lại có hiện tượng khí hư tiết ra rất nhiều, có màu sắc lạ và kèm theo mùi hôi, việc đó cảnh báo cơ thể của bạn đang có triệu chứng bất thường.

Như lời kể của bạn, sau khi phá thai chị em thấy huyết trắng của chính mình có màu không bình thường, có mùi hôi và đôi lúc có cảm giác ngứa ngáy, chứng tỏ chị em đã mắc phải bệnh có liên quan đến bộ phận sinh dục.

Nguyên do dịch âm đạo tiết ra không ít sau khi hút thai

- Huyết trắng ra rất nhiều có màu sắc khác thường như: dịch âm đạo tiết ra nhiều màu vàng đi kèm mủ là vì nhiễm vi khuẩn, nhiễm lậu cầu. Khí hư có kiểu bã đậu: có khả năng bị nhiễm nấm Candida, Tricomonas,… Hai căn nguyên này làm cho âm đạo bị viêm nhiễm và làm cho khí hư ra nhiều.

- Những bạn gái từng mắc viêm lộ tuyến khi đi nạo phá thai cũng sẽ gây ra dịch âm đạo tiết ra nhiều và có màu vàng.

- Sau nạo hút thai, chị em phụ nữ không vệ sinh đúng phương pháp, thụt rửa âm đạo nhiều lần khiến âm đạo bị thương tổn và virus dễ tấn công dẫn đến bệnh.

- Do cơ sở vật chất không đảm bảo, hoặc do kỹ thuật chuyên môn của bác sĩ chưa cao khiến cho bạn gái bị nhiễm trùng ở vùng kín.

Kết luận: dịch âm đạo ra không ít sau nạo phá thai do rất nhiều căn nguyên gây ra, nhưng tác nhân chủ yếu gây nên là do bị viêm âm đạo.

Lời khuyên của bác sĩ:

Nếu hiện tượng huyết trắng ngày càng tiết ra nhiều, màu sắc khác thường, có mùi hôi sau khi phá thai thì nữ giới nên đi thăm khám ngay. Tránh tâm lý chủ quan, coi thường để tới khi bệnh nặng mới đi chữa gây ra tác động nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.