Thưa các bác sĩ , mong một vài chuyên gia chuyên khoa giúp cháu trục trặc chậm kinh kéo dài nhưng không có mang . Mọi tháng chu kỳ kinh nguyệt của cháu rất ổn định vào ngày 25. Tuy nhiên tới tháng này đã là ngày 15 nhưng cháu vẫn chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện , cháu đã thử qua 5 que thử thai nhưng kết quả đề là một vạch. Cháu đang rất lo sợ không biết chậm kinh nguyệt kéo dài nhưng không mang bầu chứa phải chứa bệnh gì không. Mong một vài thầy thuốc hồi âm cho cháu sớm, cháu xin cảm ơn.
(Vũ Ngọc Bích – Hà Nội)

Chậm kinh kéo dài liệu đã có thai

Chào bạn Bích, bị rất nhiều tình huống chậm kinh nhưng không mang thai và việc chậm kinh có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể như:

- Do căng thẳng quá mức: những căng thẳng do áp học tập, kinh tế, gia đình… sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều thứ, trong đó mang kinh nguyệt. Khi căng thẳng cơ thể lây rối loạn hormone và khiến cho trứng không rụng, từ đó chu kỳ kinh nguyệt cũng bị rối loạn, giai đoạn có thể kéo dài tới 1 tháng. Do vậy để kinh nguyệt được ổn định thì việc giữ tâm lý thoải mái là rất quan trọng.

- Do mắc một số bệnh lý phụ khoa: Việc chứa các bệnh phụ khoa cũng là nguyên do dẫn tới triệu chứng chậm kinh kéo dài, bạn cần phải chú ý ngoài chậm kinh thì còn nhiễm hiện tượng bất thường nào khác không và nên đặc biệt lắng nghe qua sự thay đổi của dịch âm đạo . Với nguyên do này bạn nên đi thăm khám phụ khoa sớm để mắc kết quả chính xác nhất và điều trị bệnh kịp thời điểm .

- Do bệnh: Việc bất ngờ bị bệnh cũng khiến chậm kinh nguyệt, tuy nhiên biểu hiện này sẽ kết thúc nhanh chóng , khi sức khỏe ổn định trở lại thì chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ trở lại bình thường. Bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để áp dụng thuốc phù hợp.

- Do tăng giảm cân đột ngột: Việc tăng giảm cân bất thường, đặc biệt là ép cân quá nhanh cũng sẽ dẫn qua rối loạn kinh nguyệt. Nếu quá gầy thậm chí sẽ dẫn tới vô kinh. Nếu bạn rơi vào tình huống này thì việc chậm kinh kéo dài là điều dễ hiểu. Để kinh nguyệt được ổn định trở lại bạn nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp, việc tăng hay giảm cân phải thật khoa học.

- Do vận động quá mức: Trong khoảng thời kỳ này nếu bạn vận động, chơi thể thao hay tập gym quá mức cũng dẫn tới chậm kinh nguyệt, thậm chí là mất kinh.

- Mất cân do hormone: Nếu bị nhiễm hội chứng buồng trứng đa nang thì sẽ tạo cho nồng độ androgen và estrogen trong cơ thể lên lớn , tình trạng này kéo dài và không thể lên xuống như chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ thông thường, nguyên nhân là do bài tiết hormone ở tuyến yên giảm.

Bạn Ngọc Bích thân mến, trên đây là một số lý do chính dẫn qua hiện tượng chậm kinh nguyệt nhưng không có chửa . Chúng tôi khuyên bạn nên sớm đi khám xét phụ khoa, từ đó biết được lí do làm cho dấu hiệu chậm kinh nguyệt và chứa phác đồ điều trị bệnh kịp thời điểm . thăm khám phụ khoa còn giúp phát hiện sớm vài bệnh lý phụ khoa nguy hiểm , giúp sức khỏe sinh sản của bạn được đảm bảo.