Con tằm là loại côn trùng không thể thân thuộc hơn được nữa với người dân Việt Nam cũng như trái đất. Tơ lụa là loại vải vóc sang quý nhiều ngàn năm nay. nhưng liệu có mấy ai biết tằm còn là một loại thuốc đông y quý báu và giúp chữa được nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh yếu sinh lý ở nam giới.


Tằm - nguyên liệu làm thuốc chữa bệnh yếu sinh lý ở nam giới

Bạch cương tàm.

Bạch cương tàm còn gọi là cương tàm, cương trùng, thiên trùng, là con tằm bị một bệnh bởi khuẩn Botrytis bassiana Bals hoặc Beauveria bassiana (Bals) Vuill làm chết cứng, màu trắng như vôi. Tại những nơi nuôi tằm, người ta lấy những con tằm tự nhiên bị bệnh chết, cho vào vôi để sấy khô làm thuốc.

Bạch cương tàm từ lâu đã là vị thuốc được sử dụng nhiều trong Đông y. Nó có nguồn gốc từ con tằm ăn lá dâu (Bombyx Mori) còn gọi là tằm vôi, bởi vì màu trắng như vôi (Bombyx cum Botryte, Bombyx botryticatus). bởi sau khi chết, con tằm bị cứng ra nên có tên là cương (cứng = cương) và có màu trắng nên có tên là bạch. Tại sao như vậy? lý do rất đơn giản là các con tằm này đã bị nhiễm một loại vi khuẩn (Botrytis bassiana Bals.) mà chết, rồi bị phơi khô đi và trắng ra.

Để chủ động được nguồn nguyên liệu, hiện thời người ta có thể tạo ra bạch cương tàm bằng cách phun loại vi khuẩn nói trên lên các con tằm mạnh khỏe đã đủ tuổi, tức là có độ dài phù hợp, khoảng 4 - 5cm và đường kính thân khoảng 5mm. Sau khi bị phun nhiễm khuẩn, tằm bị chết cứng và trắng ra, có thể sử dụng làm thuốc. Tuy nhiên cách làm "nhân tạo" như vậy có đảm bảo chức năng như cái cách chết tự nhiên của tằm trong thực tế hay không, chưa thấy có kết quả nghiên cứu nào chứng minh.

Theo YHCT, bạch cương tàm có vị mặn cay, tính bình, quy 4 kinh tâm, can, tỳ phế. Có tính năng khu phong hóa đàm.

Những hiểu biết về bạch cương tàm


bạch cương tàm - vị thuốc dân dã giúp tăng cường sinh lý

hiện giờ về mặt nghiên cứu thành phần hóa học của vị thuốc này vẫn còn ở mức độ rất khiêm tốn. Người ta thế hệ chỉ thấy trong thành phần của nó có khoảng 67,44% protid, 4,38% chất béo, 6,34% tro. Tuy nhiên, chất protid của bạch cương tàm lại có công dụng kích thích lên các hormon thượng thận.

Có lẽ do điều này nhưng mà bạch cương tàm đã được dùng để chữa các chứng liệt dương và di tinh, một chứng bệnh đã đưa lại nhiều phiền hà không đáng có cho một số đấng mày râu, đôi lúc cũng đưa lại những cảm giác buồn bực và hẫng hụt cho vợ chồng của họ. Vậy tại sao không dùng thử bạch cương tàm?


Cách dùng:

- Chỉ cần sử dụng dưới dạng bột và chiêu với rượu trắng, ngày 2- 3 lần, mỗi lần 4 - 6g, uống sau bữa ăn khoảng 1,5 -2 giờ. sử dụng 3 - 4 tuần liền. Nếu thấy cách sử dụng này có sự phiền hà cho bạn, có thể dùng bạch cương tàm dưới dạng rượu. Bạch cương tàm (chế) 40g ngâm vào 400ml rượu gạo 30-35o. Sau 3 - 4 tuần là có thể dùng được, ngày 3 lần, mỗi lần 30-50ml, uống vào trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Để tăng hiệu lực, có thể ngâm rượu các vị thuốc sau: ba kích, hà thủ ô đỏ mỗi vị 30g, trần bì 8g, ngâm với 600ml rượu 30-35o. Sau 3-4 tuần lấy rượu ra, pha với rượu bạch cương tàm nói trên, tỷ trọng (1:1). Có thể lặp lại các quy trình trên hai lần, song thời gian ngâm có thể giảm đi, chỉ cần 2-3 tuần là được. Cũng có thể sau khi ngâm rượu đủ cả 2 lần như trên rồi hãy phối hợp để uống dần.

- ngoài công năng là thuốc tăng cường sinh lý nam giới, bạch cương tàm còn là vị thuốc dân gian giúp chữa nhiều loại bệnh khác nữa:

Trong dân gian sử dụng bạch cương tàm để chữa nhiều bệnh của trẻ em như kinh giản, co giật vì sốt cao và động kinh: Bạch cương tàm chế 6g (bột), ngưu hoàng 0,15g (bột), quấy đều nhì thứ bột này vào dịch sắc của thiên ma, đởm nam tinh, mỗi vị 12g, cho uống nhiều lần trong ngày.

Trường hợp trẻ bị khóc đêm (khóc dạ đề), có thể phối hợp bột bạch cương tàm chế, bột thuyền thoái chế (xác ve sầu, sao thơm), mỗi lần 0,3 - 0,5g, hòa trong sữa mẹ, hấp trên mặt nồi cơm. Lấy ra để nguội, gạn lấy nước cho ốm uống.

Nếu bị viêm thanh quản, gây mất tiếng, phối hợp với kha tử, dưới dạng bột, mỗi vị 8-10g, ngậm nuốt dần nhiều lần, trong ngày.

Nếu cổ họng sưng đau, viêm amidan cấp tính, dùng bột cương tàm 8-10g, quấy đều vào nước sắc bạc hà 8g, trần bì 6g, sinh khương 4g để uống.