Bên cạnh trĩ, bệnh mạch lươn cũng là một trong số những bệnh hay bắt gặp ở khu vực hậu môn. Vậy bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người chẳng may bị phải chứng bệnh này. Dưới đây, hãy cùng bác sĩ phòng khám nam khoa đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc này.


Bệnh mạch lươn có nguy hiểm không?

Bệnh này vô cùng nguy hại bởi những đau đớn, mệt mỏi và một số ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mà bệnh nhân sẽ gặp phải.

- Bệnh mạch lươn gây nên rất nhiều đau đớn cho bệnh nhân. Cơn đau gia tăng lúc người bệnh ở tư thế ngồi. Chỗ da ở xung quanh hậu môn trực tràng sưng đỏ và đau, xuất huyết trực tràng, cực kỳ đau đớn. Nhiễm trùng ở chỗ da do những lỗ rò còn tạo nên cảm giác ngứa ngáy ở tình trạng trầm trọng, làm cho người bị bệnh “đứng ngồi không yên”.

- Bệnh nhân còn liên tục bị đại tiện khó, chứng bệnh này còn có nguy cơ bắt nguồn từ những bệnh về đường ruột, đại tiện khó càng khiến các chỗ da ở hậu môn bị tổn thương nghiêm trọng hơn và người bị bệnh cũng có cảm giác đau đớn hơn. Vì thế, rò hậu môn khiến cho bệnh nhân luôn có cảm giác đau và ngứa, tác động không nhỏ đến cuộc sống thường ngày.

- Những ảnh hưởng khác:

+ Nếu mạch lươn gây bởi một apxe hậu môn thì nhiệt độ cơ thể bệnh nhân tăng cao, nhận thấy người luôn mệt mỏi và sức khỏe giảm sút.

+ Nếu nó được gây do đường ruột thì người bị bệnh sẽ giảm cân bất thường, ăn uống không ngon miệng, đau bụng.

Đây là một căn bệnh không thể tự hết mà không có sự can thiệp của các phương pháp chữa bệnh. Bởi thế, khi người bị bệnh chủ quan đối với nó, nó có nguy cơ “hoành hành” và hình thành nhiều lỗ rò hơn, đường rò đa phát là kết hợp của lỗ rò trực tràng niệu đạo, và trực tràng bọng đái,… gây các cơn đau gấp bội cho người bị bệnh, vấn đề đại tiện càng khó khăn hơn, đặc biệt là tai biến thành những bệnh nguy hại như ung thư.

Trong trường hợp bạn làm phẫu thuật cắt bỏ lỗ rò mà khâu tiến hành không được an toàn, thì nó có nguy cơ gây ra các viêm nhiễm và lây nhiễm sang một số cơ quan khác. Trong tình huống hiếm hoi, lúc thực hiện phẫu thuật còn làm hỏng cơ thắt hậu môn.

Bệnh mạch lươn nếu không được điều trị triệt để đúng biện pháp thì bệnh rất dễ tái phát, thậm chí sau lúc tiểu phẫu thành công, người bệnh có nguy cơ bị lại từ 7 - 20% do những ảnh hưởng từ bên ngoài.