Bệnh gai cột sống là một trong những bệnh do thoái hóa cột sống gây ra và thường gặp ở nam giới người tuổi càng cao thì càng dễ mắc bệnh này, hầu hết nam giới trên 60 tuổi đều gặp phải căn bệnh này, tuy nhiên giai đoạn ban đầu gai cột sống ít gây đau đớn cho bệnh nhân thường nhầm tưởng đây là bệnh đau lưng nên việc phát hiện và điều trị rất khó khăn.

Một số biểu hiện thường gặp của bệnh gai cột sống


Đa số bệnh gai cot song không xuất hiện triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên trong quá trình vận động khi gai cọ xát với xương khác hoặc các phần mềm xung quanh thì bệnh nhân thấy đau và thỉnh thoảng rất khó chịu.

- Đau thường xuất hiện ở cổ, thắt lưng, đặc biệt là khi bệnh nhân đứng hoặc đi. Vị trí đau tương ứng với phần cột sống tổn thương liên quan.

- Cảm giác bất thường hoặc mất cảm giác ở phần cột sống liên quan.

- Trường hợp nặng thì đau tê ở cổ lan qua hai tay, đau ở lưng, đau dọc xuống hai chân.

- Đau tăng lên khi đi lại hay vận động nhiều. Cơn đau tăng khi cử động, giảm khi nghỉ do đó sẽ đưa tới hạn chế cử động ở các phần này.

- Khi dây thần kinh bị chèn ép, bệnh nhân cảm thấy đau ở tay và chân, cơ bắp yếu. Nếu ống tủy bị thu hẹp quá, bệnh nhân sẽ có rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác.

Cách giảm cơn đau gai cột sống từ đá lạnh
Việc sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh vì vậy cần tìm một phương pháp giảm đau gai cột sống thoái hóa cột sống tự nhiên không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Chúng tôi sẽ chỉ ra một mẹo cưc kì đơn giản giúp điều trị giảm đau gai cột sống từ đá lạnh cực kì hiệu quả.


Điều trị gai cột sống sẽ đơn giản hơn mà không cần phải sử dụng các loại thuốc tây giảm đau. Chỉ với đá lạnh là cơn đau sẽ được giảm một cách hiệu quả. Đá lạnh không chỉ có nhiều tác dụng trong cuộc sống mà trong việc chữa bệnh giảm đau cũng vậy đá lạnh giúp giãn cơ, lưu thông máu tốt và giảm sự co giãn quá mức của dây chằng từ đó hạn chế cơn đau xuất hiện.

Những người ban đầu mới mắc phải bệnh gai cột sống thường cơn đau đang còn nhẹ chưa quá nghiêm trọng vì thế không cần phải dùng tới thuốc giảm đau mà chỉ cần chườm đá lạnh cũng là một giải pháp tuyệt vời, lại đơn giản thuận tiện mà hiệu quả điều trị lại cao mà bạn không nên bỏ qua. Khi thực hiện chỉ cần xác định chính xác vùng xuất hiện cơn đau để có thể giảm cơn đau tốt nhất có thể.

Để thực hiện việc giảm cơn đau cột sống từ đá lạnh bằng cách lấy một ít đá lạnh cộng với một chiếc khăn mỏng là đã đầy đủ nguyên liệu để có thể thực hiện được cách điều trị này. Lưu ý cần một người thứ 2 để giúp bạn có thể thực hiện việc chườm đá lạnh được dễ dàng hơn.

- Trước tiên: Lấy khoảng 3 -5 viên đá lạnh to có tổng khối lượng khoảng 300g, bọc lại bằng một chiếc khăn vải mỏng, sạch. Từ từ nằm xuống giường hoặc phản dài, thả lỏng cơ thể hai tay xuôi theo thân.

- Sau đó bạn để túi chườm lên đúng vị trí cơn đau xuất hiện, nếu như vị trí khó đặt thì bạn có thể nhờ người chườm giùm. Trước khi chườm cần xác định chính xác vùng bị đau để được tác động chính xác hơn. Khi chườm đá để điều trị gai cột sống không nên để quá lâu chỉ cần giữ trong khoảng 5-7 giây rồi lại tiếp tục nhấc nên chườm sang vị trí xung quanh.

Thời gian chườm bạn có thể chườm từ 2- 3 lần vào buổi sáng hoặc chiều và cũng có thể chườm trước khi đi ngủ, làm liên tục sẽ thấy hiệu quả giảm đau vô cùng hiệu quả đấy nhé.

Một ngày chườm từ 2-3 lần vào buổi sáng, chiều hoặc cũng có thể trước khi đi ngủ.

Ngoài biện pháp chườm đá lạnh thì người ta có thể thực hiện cả chườm nóng, cách thức thực hiện thì cũng giống chườm lạnh chỉ có điều nguyên liệu thay đổi từ đá lạnh thành hạt đỗ đen hoặc đỗ xanh được rang nóng. Vì nguyên tắc điều trị của phương pháp này là dùng nhiệt.

>>Mời bạn đọc thêm thông tin về bệnh thoái hóa đốt sống cổ và những cách điều trị hiệu quả từ đông y