Tại buổi hội thảo về sách giáo khoa song ngữ Việt - Anh hôm 4/11 tại TP HCM, đại diện các Sở Giáo dục cho biết sẽ thí điểm đưa bộ sách này vào những trường học phổ thông theo chủ trương nâng cao năng lực tiếng Anh cho học sinh của Bộ Giáo dục.

Dự kiến tới năm 2020 bộ sách này sẽ được đưa vào dạy đại trà. Còn sách giáo khoa bây giờ sẽ được thay thế theo hình thức cuốn chiếu, bằng phương pháp đưa vào giảng dạy các lớp đầu cấp như lớp 1, 6 và 10.

Theo NXB giáo dục, bộ sách này được biên soạn theo đúng cấu trúc và chương trình học của sách giáo khoa hiện hành. Việc học song ngữ sẽ giúp học sinh làm quen sở hữu Toán học bằng tiếng Anh thông qua các phép tính, sau đấy được nâng cao dần theo từng mức độ.

Ở mức độ một, giáo viên dạy bằng tiếng Việt là chủ yếu nhưng sau đó giao và sửa bài tập cho học sinh bằng tiếng Anh.Cấp độ 2, việc dạy và học song song bằng hai ngôn ngữ. Còn mức độ 3, việc dạy và học được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Trong ấy, ông Trần Đức Huyên - Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM) - cho rằng, bộ sách hiện tại có thể gây phản tác dụng lúc biên soạn một cái tiếng Anh, 1 chiếc tiếng Việt song song.

"Với bí quyết biên soạn này nhiều học sinh chỉ chăm chăm nhìn vào tiếng Việt. Hơn nữa để học tiếng Anh hiệu quả thì nên để học sinh tự học và tư duy trực tiếp bằng tiếng Anh, chứ không hề thông qua tiếng Việt như vậy", ông Huyên nêu.

Cũng theo ông Huyên, việc dạy học bằng tiếng Anh chẳng hề trường nào cũng thực hiện được vì không phổ biến giáo viên vừa có thể dạy được môn ngẫu nhiên vừa nhiều năm kinh nghiệm tiếng Anh. do vậy, trước lúc thực hiện đại trà buộc phải bắt buộc đào tạo giáo viên.

Đồng ý sở hữu việc đổi mới tăng năng lực tiếng Anh thông qua học song ngữ, song nhiều đại biểu cho rằng việc thực hiện phải được chuẩn bị kỹ cả về sách, giáo viên và học sinh.

Đại diện Sở Trà Vinh cho rằng, để với thể dạy phải chăng nên phải hỗ trợ về cách cho giáo viên. Trước mắt chỉ phải thí điểm ở các trường chuyên về tiếng Anh hoặc Toán.

"Thời đại hiện nay càng biết đa dạng ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh, mới giúp những em càng sở hữu rộng rãi cơ hội phát triển bản thân", thứ trưởng chia sẻ và cho biết Chính phủ đang thực hiện đề án tăng năng lực tiếng Anh cho học sinh.