Phụ nữ trong suốt thời gian thai kỳ cần được chăm sóc và quan tâm hợp lý. Sau đây là những điều cần thiết để chăm sóc sức khỏe cho thai phụ.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo duy trì và cân bằng trạng thái sức khỏe khi mang thai. Thật vậy, chế độ dinh dưỡng không những chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ mà nó còn có ý nghĩa rất quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong giai đoạn thai kỳ, người mẹ cần tăng cường lượng thức ăn lên từ từ để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cả người mẹ lẫn thai nhi.

Kiểm soát cân năng là một việc làm cần thiết để giúp người mẹ tiện theo dõi sự phát triển của thai nhi. Đối với phụ nữ trong suốt thời gian thai kỳ, việc tăng trọng lượng cơ thể từ 10 đến 12kg là phù hợp cho sự phát triển của thai nhi.

Để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ, người mẹ cần tăng cường vào thực đơn hàng ngày những nhóm chất: đạm, béo, tinh bột, các loại vitamin C, D, canxi, sắt và acid folic. Đặc biệt, trong suốt thời gian thai kỳ, thai phụ cần chú ý hạn chế sử dụng thức uống có cồn, có gas, các chất kích thích và tuyệt đối không được hút thuốc để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.

Khám thai định kỳ

Khám thai định kỳ chính là việc làm cần thiết và có lợi cho sự theo dõi phát triển của thai kỳ. Theo các chuyên gia khuyến cáo, thai phụ nên khám thai ít nhất 3 lần trong suốt thời gian thai kỳ để làm các xét nghiệm cần thiết giúp phát hiện sớm các nguy cơ gây nguy hiểm cho thai phụ và thai nhi như tiền sản giật, chửa ngoài tử cung, dọa sảy, thiếu máu,…

Ngoài ra, phụ nữ trong thời gian thai kỳ cũng nên đến các cơ sở y tế để được tiêm ngừa các loại bệnh nguy hiểm và được uống bổ sung chất sắt và acid folic.

Nghỉ ngơi và làm việc hợp lý

Phụ nữ khi mang thai nên được nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, nên đi lại nhẹ nhàng và tránh làm những công việc nặng nhọc, căng thẳng và nhiều áp lực vì chúng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ổn định của thai nhi.

Đặc biệt, phụ nữ trong thai gian thai kỳ cần hạn chế những vấn đề về tâm lý, tránh xung đột vợ chồng, hạn chế tình trạng lo âu, sợ sệt vì điều này hòan toàn không tốt cho sự phát triển của thai nhi, có thể gây sảy thai.

Quan hệ tình dục an toàn

Nhiều chị em thường băn khoăn về vấn đề quan hệ tình dục khi mang thai vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, về vấn đề quan hệ tình dục thì phụ nữ vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường nhưng cần hạn chế những hoạt động, hành vi thô bạo gây ảnh hưởng đến thai nhi.,

Phụ nữ trong thai gian thai nghén nếu tình trạng sức khỏe yếu thì có thể không nên quan hệ tình dục vì nó có thể gây sảy thai. Đối với thai phụ ở những tháng cuối cùng của thai kỳ cần tránh quan hệ theo tư thế truyền thống vì hành động này dễ gây chèn ép lên buồng tử cung, có thể làm vỡ ối sớm gây đẻ non.